Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chìm tàu, 1 người chết, 11 người mất tích

  Lúc 2 giờ 49 phút sáng qua 28.12, Trung tâm Xử lý thông tin vệ tinh Cospas-Sarsat Việt Nam, VNMCC nhận được thông tin tàu Vân Đồn 02 của Công ty cổ phần vận tải biển và xuất nhập khẩu Quảng Ninh bị nạn tại khu vực nam biển Đông, cách Côn Đảo 110 hải lý về phía tây nam.

  Tàu này có trọng lượng 6.900 tấn, chở phôi sắt từ Malaysia về cảng Sài Gòn (TP.HCM), trên tàu có 23 thuyền viên. Đến khoảng 6 giờ sáng, tàu Vân Đồn 02 đã chìm, 11 người được tàu cá của ngư dân Kiên Giang đang hoạt động đánh bắt gần đó cứu sống, 1 người chết và 11 người khác mất tích.

  * Tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Khánh Hòa hôm qua cho biết, sau khi có sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Việt Nam, toàn bộ 28 tàu cá Việt Nam với 272 ngư dân đã rời đảo Hải Nam (Trung Quốc) để tiếp tục đánh bắt. Như Thanh Niên đã đưa tin, trong khi đang đánh bắt xa bờ trên khu vực biển Đông, do gặp đợt gió mùa đông bắc nên 28 tàu cá này phải vào đảo Hải Nam để lánh nạn từ ngày 26.12.

  Tại Quảng Nam, tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, tính đến chiều qua vẫn còn khoảng 10 phương tiện khác chưa liên lạc được. Theo dự báo, không khí lạnh khiến khu vực bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy.

  Tại Bình Định, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh hôm qua cho biết, tàu cá BĐ-30970TS do ông Nguyễn Hoàng Long (ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định) làm thuyền trưởng đã cứu sống 5 ngư dân Bình Định bị nạn trên vùng biển phía nam.

  * Trong khi gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại những ngày qua đang suy yếu và biến tính, thì từ lục địa Trung Quốc hiện có một khối không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, khoảng ngày và đêm mai 30.12, khối không khí lạnh này sẽ tràn xuống nước ta, sau đó vào những ngày đầu năm 2011 không khí lạnh tiếp tục tăng cường. Từ ngày 30.12, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc giảm thêm khoảng 3-4 độ C, rét đậm tái diễn, vùng núi nhiều nơi rét hại kèm theo băng giá, sương muối. Bắc Trung Bộ rét,

  Nam Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa rào cục bộ. Đợt rét này sẽ kéo dài khoảng 7-10 ngày. Trên biển, vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ, khu vực bắc và giữa biển Đông gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, cấp 7; giật cấp 8, cấp 9, biển động mạnh, rất nguy hiểm với tàu thuyền.

  Theo Thanh Niên