Báo cáo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Văn Bảy cho biết sau khi rà soát, hợp nhất theo chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan trung ương, TPHCM đưa 838 dự án, công trình, khu đất tồn đọng vào diện phải xử lý.
Đến nay, thành phố đã phối hợp với các bộ, ngành trung ương tháo gỡ xong hoặc thống nhất được hướng xử lý cho 670/838 dự án, đạt tỉ lệ khoảng 80% với tổng mức đầu tư các dự án đã được giải quyết lên tới hơn 569.062 tỉ đồng. Đây là nguồn lực rất lớn được “giải phóng” trở lại nền kinh tế, thay vì tiếp tục “đắp chiếu” gây lãng phí.
Đối với 60 công trình, khu đất thuộc thẩm quyền xử lý cấp trung ương, năm 2025 các bộ, ngành đã tích cực phối hợp với TPHCM tháo gỡ được 31 trường hợp, đạt tỉ lệ 51,6%. Số còn lại tiếp tục được đưa vào danh mục Ban Chỉ đạo 751 theo dõi, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ xử lý.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được kiến nghị Phó thủ tướng và các cơ quan trung ương cho phép thành phố vận dụng chủ trương tại kết luận 77-KL/TW để tháo gỡ dứt điểm các dự án tồn đọng có đặc điểm pháp lý tương tự các dự án đang vướng mắc do kết luận thanh tra, kiểm tra hoặc bản án của tòa. Mục tiêu là tạo một khung xử lý thống nhất, tránh tình trạng mỗi dự án một cách hiểu, một quy trình khác nhau khiến tiến độ bị kéo dài.
Thành phố cũng đề nghị cho áp dụng nghị định 91/2025 để xác định thời điểm tính giá đất đối với quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư trong các hợp đồng BT. Đây là nhóm dự án đang vướng lớn về cơ chế, trong đó có những công trình hạ tầng trọng điểm.
Một nội dung khác được nhiều nhà đầu tư quan tâm là những dự án mà chủ đầu tư đã hoàn tất nộp tiền sử dụng đất, sau đó khi thực hiện kết luận của cơ quan có thẩm quyền phải xác định lại giá đất và truy thu bổ sung.
TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét yếu tố “lỗi” trong các trường hợp này để có cách tính toán hợp lý, chia sẻ với doanh nghiệp điển hình qua một số dự án như Lotte tránh tạo gánh nặng ngoài dự liệu cho nhà đầu tư.
Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định chủ trương tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án tồn đọng là đúng đắn, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nền kinh tế, từ việc giải phóng nguồn lực đất đai, vốn đầu tư đến tạo việc làm và tăng thu ngân sách.
Theo Phó thủ tướng, trên phạm vi cả nước hiện có 2.161 dự án tồn đọng cần tháo gỡ. Đến thời điểm này, các địa phương đã xử lý được 1.739 dự án, tương đương 81%, còn lại hơn 420 dự án Chính phủ đang chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết.
“Với việc tháo gỡ để 1.739 dự án được triển khai trở lại, chúng ta đã đưa vào nền kinh tế khoảng 220.400 tỉ đồng cùng hơn 6.100 ha đất. Riêng TPHCM giải quyết được 80% trong tổng số 838 dự án tồn đọng, đưa nguồn lực lớn quay lại phục vụ phát triển, tránh lãng phí. Đây là kết quả rất đáng biểu dương. Thành phố cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý 20% dự án còn lại”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Ông cho biết Chính phủ đang xem xét các nhóm giải pháp do bộ, ngành và địa phương đề xuất để tiếp tục tháo gỡ những dự án “kẹt” ở cấp trung ương.
Chính phủ cũng sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định quan trọng, trong đó có vấn đề thời điểm xác định giá đất, cách nhìn nhận yếu tố “lỗi” trong việc chậm thu tiền sử dụng đất và các trường hợp phải xác định lại nghĩa vụ tài chính.
Phó thủ tướng nhắc lại tinh thần của nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân: “Không áp dụng hồi tố pháp luật bất lợi cho doanh nghiệp, nếu phần lỗi xuất phát từ cơ quan nhà nước thì không thể bắt doanh nghiệp gánh hết. Cả doanh nghiệp và Nhà nước đều mong muốn dự án phải được triển khai, đi vào hoạt động, tạo việc làm, đóng thuế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND TPHCM đặt quyết tâm giải quyết dứt điểm, sớm nhất đối với một số dự án BT và hạ tầng lớn, trong đó có dự án BT chống ngập, dự án liên quan cầu Phú Mỹ...
Phó thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Công an sớm có văn bản thông tin về các dự án liên quan những vụ án đang được điều tra, để thành phố có đủ cơ sở pháp lý tiếp tục xử lý, tránh để dự án “treo” kéo dài.



