028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khoẻ

Chính thức đưa vào hoạt động sân bay trực thăng cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175

Sân bay cấp cứu bằng trực thăng trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chính thức đi vào sử dụng.

Sáng 19/12, hai chuyến bay trực thăng vận chuyển hai bệnh nhân cấp cứu (tình huống giả định) đã được Bệnh viện Quân y 175 thực hiện thành công. 

Bệnh nhân sau khi được trực thăng chuyển đến trên nóc Viện Chấn thương chỉnh hình nhanh chóng được đội ngũ y bác sĩ đẩy băng ca xuống khu vực cấp cứu. Tất cả quy trình từ lúc rời khỏi máy bay chỉ mất hơn 5 phút.

Sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động cấp cứu ngoại viện, đồng thời đưa Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), chính thức trở thành bệnh viện đầu tiên của cả nước có sân bay cấp cứu trực thăng được Bộ Quốc phòng cấp phép hoạt động phục vụ nhu cầu cấp cứu người bệnh.

Để đi đến "sự kiện lịch sử" này, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - cho biết, trước đó sân bay đã được nghiệm thu, bay thử và hội đủ các điều kiện, tiêu chuẩn đưa vào khai thác sử dụng.

Khi đi vào vận hành, ngoài phục vụ vận chuyển cấp cứu cho chiến sĩ và người dân gặp tai nạn ở Trường Sa, sân bay cấp cứu bằng trực thăng của bệnh viện sẽ trở thành điểm phát triển cấp cứu nhanh, hướng đến là Trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ - đường thủy - đường không. 

Đánh giá đây là giải pháp tối ưu hóa cho hoạt động cứu hộ cứu nạn, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn dẫn chứng suốt nhiều năm qua, khi có sự cố cần cấp cứu bằng đường không, trực thăng phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất trước khi chuyển người bệnh lên xe cứu thương vào bệnh viện. Dù không quá xa nhưng mất rất nhiều thời gian vận chuyển, nhiều lúc kẹt xe… làm chậm trễ "thời gian vàng" cứu sống người bệnh.

Qua đó giải quyết tất cả tình huống, sự cố thảm họa, thiên tai nhằm đảm bảo phục vụ tốt sức khỏe cán bộ, nhân dân TPHCM, các tỉnh lân cận và trong khu vực.

Việc áp dụng sân bay cấp cứu đường không nhằm rút ngắn thời gian di chuyển bệnh nhân về bệnh viện cấp cứu - Ảnh: TTO

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - khẳng định việc đưa sân bay cấp cứu bằng trực thăng đi vào hoạt động là một nỗ lực rất lớn từ Bệnh viện Quân y 175. 

"Có thêm một phương tiện cấp cứu hiện đại song song với các loại hình cấp cứu khác mang đến rất nhiều kỳ vọng, đó là niềm mơ ước từ xưa tới nay của rất nhiều thế hệ bác sĩ", ông Thượng nói.

Về định hướng tương lai, ông Thượng chia sẻ có thể coi sự kiện này là tiền đề, qua đó có thêm các sân bay cấp cứu bằng trực thăng tại các bệnh viện TPHCM như Nhân dân 115, Ung bướu, Nhi Đồng TP… để công tác cấp cứu ngày một hiệu quả, ngang tầm khu vực.