028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Chính thức triển khai cơ chế một cửa đường hàng không từ 15/11

Cơ chế một cửa sẽ được triển khai từ ngày 15/11 tại tất cả các cảng hàng không quốc tế.

Thay vì việc các hãng hàng không cung cấp nhiều loại thông tin bằng giấy cho nhiều cơ quan quản lý, sắp tới, toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được khai báo bằng phương thức điện tử và được liên kết với nhau.

Đây là một trong những điểm mới trong cơ chế một cửa sẽ được triển khai từ 15/11 tại tất cả các cảng hàng không quốc tế vừa được lãnh đạo Tổng cục Hải quan chính thức cho biết.

Giải thích thêm về vấn đề này, đại diện ngành hải quan cho rằng, hiện nay các văn bản quy định quản lý phương tiện vận tải hàng không tại sân bay quốc tế đã có nhưng được quy định riêng rẽ bởi các cơ quan khác nhau, thiếu đồng bộ. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Ví dụ như trong lĩnh vực hải quan đã có nghị định yêu cầu, thông tư hướng dẫn các hãng hàng không cung cấp thông tin về hành khách, hàng hóa và hành lý, về chuyến bay. Cơ quan an ninh cửa khẩu và quản lý xuất nhập cảnh thì yêu cầu cung cấp trước thông tin hành khách. Cơ quan cảng vụ hàng không cũng yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ quản lý chung…,” đại diện ngành hải quan cho biết.

Tất cả những thông tin trên (trừ thông tin về hành khách) theo đại diện ngành hải quan đều cung cấp bằng bản giấy do vậy, việc chia sẻ và sử dụng thông tin là rất hạn chế.

Với triển khai cơ chế một cửa đường hàng không, đại diện Tổng cục Hải quan đánh giá, toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được khai báo bằng phương thức điện tử và được liên kết với tất cả hệ thống quản lý. 

Như vậy, các đơn vị sẽ không phải nộp nhiều bộ chứng từ giấy tới các cơ quan quản lý mà chỉ phải gửi thông tin điện tử một lần duy nhất tới cổng thông tin một cửa quốc gia.

Thông tin được gửi đến một cơ quan quản lý Nhà nước ngay lập tức được tự động chia sẻ cho tất cả cơ quan liên quan, kết nối tất cả các khâu. Bên cạnh đó, phía hải quan cũng cho biết sẽ cung cấp thông tin giữa các cơ quan quản lý kho, bãi hàng không phục vụ cho công tác giám sát hải quan.

Việc các cơ quan liên quan được chia sẻ những thông tin này sớm có thể giúp rút ngắn thời gian thông quan và hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp logistic, doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Theo đại diện ngành hải quan, tính đến nay, 100% hãng hàng không đã có văn bản xác nhận đăng ký tham gia thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không.