Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cho thôi việc thầy giáo lấy cắp đề thi đưa cho phụ huynh để 'trả ơn'

  Một thành viên trong ban in sao đề thi đã đánh cắp đề thi rồi đưa cho phụ huynh đã bị xử lý cho thôi việc.

  Ngày 5/7, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết ngày 4/7, Hội đồng kỷ luật đã ra quyết định xử lý kỷ luật, buộc thôi việc đối với ông B.N.A, giáo viên công tác tại Trường THPT TP.Cao Lãnh, do vi phạm việc không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  Như Thanh Niên đã thông tin, buổi sáng 9/5, các thí sinh khối 11 chuẩn bị thi môn Lịch sử và Toán thì cán bộ coi thi tại Trường THPT Thống Linh (H.Cao Lãnh) thấy có dấu hiệu đề thi hai môn này bị lộ nên báo lên Ban giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh.

  Qua kiểm tra, Sở GD-ĐT nhận thấy có dấu hiệu lộ đề thi nên cho dừng lại buổi thi môn này ở các hội đồng thi trong tỉnh. Sau đó, Sở cho dời lại ngày thi và báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh, Công an tỉnh.

  Ảnh chụp bản thông cáo về vụ lộ đề thi

  Qua điều tra, Công an tỉnh đã xác định được người làm lộ đề thi là ông B.N.A, thành viên trong ban sao in đề thi tại Hội đồng thi Trường TPTH TP.Cao Lãnh.

  Ông A. thừa nhận, ngày 6/5, ông đã lấy đề Lịch sử, Toán đưa một phụ huynh mà ông thân quen với mục đích “trả ơn” do phụ huynh này nhiều lần giúp đỡ ông. Phụ huynh này có con trai đang học lớp 11 ở Trường THPT Cao Lãnh yếu về môn Lịch sử và Toán nên nhận được đề thi đã tìm cách giải bài.

  Ông A. đã hủy đề thi lấy cắp nhưng không ngờ trước đó khi để đề thi lên bàn ở nhà riêng, con gái ruột của ông A. thấy nên dùng điện thoại chụp lại hai đề thi trên rồi vào Facebook gửi cho một học sinh cũng đang học ở Trường THPT Cao Lãnh 1.

  Học sinh này nhận được đề đã vào Messenger gửi lại cho các bạn học cùng khối ở các trường khác và tối 8/5, N.P.D (học lớp 11 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật Hướng nghiệp tỉnh) sau khi nhận được đề D. đã đăng công khai hai đề thi này lên facebook cá nhân của D. và đề thi nhanh chóng bị phát tán qua các nhóm kín trên mạng xã hội.

  Ngoài ra, bà Võ Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lãnh, Trưởng ban sao in đề thi, cũng bị kỷ luật khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến lộ đề thi.

  Nguồn: Thanh Dũng/TNO