Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết Nguyên đán

  Ngày 27/12, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết năm nay, tại Việt Nam, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ghi nhận các ổ dịch cúm gia cầm cúm A (H5N1) và cúm A (H5N6) tại một số hộ gia đình.

  Một cơ sở chăn nuôi heo được công nhận an toàn dịch bệnh động vật. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

  Tuy nhiên, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn để xử lý triệt để các ổ dịch trên gia cầm, không để lây truyền dịch bệnh sang người.

  Dịp cuối năm và mùa lễ hội do nhu cầu tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm gia tăng nên nguy cơ xảy mắc cúm gia cầm trên người sẽ cao nếu không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây truyền vi rút từ gia cầm sang người.

  Bộ Y tế khuyến cáo rằng để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm gia cầm sang người dịp cuối năm 2016 và mùa lễ hội đầu năm 2017, người dân không nên ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

  Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

  Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, các đơn vị thú y trên địa bàn.

  Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

  MH (Theo TTXVN)