028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tự phá nhà dân để mở đường

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra văn bản yêu cầu quận Long Biên khẩn trương vào cuộc làm rõ thông tin việc người dân bị phá dỡ nhà tạm sau khi về quê ăn Tết Nguyên đán.

Trong công văn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra, làm rõ thông tin phản ảnh của ông Phạm Công Thành, sống tại căn nhà tạm số 295 phố Bắc Cầu, tổ 36 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Ông Thành là thương binh hạng 3/4, cho biết khi gia đình ông về quê ăn tết vừa qua thì tổ dân phố đã tự ý tháo dỡ căn nhà tạm của ông mà không có thông báo hay quyết định cưỡng chế nào của cơ quan chức năng.

Chủ tịch Hà Nôi yêu cầu quận Long Biên kiểm tra, làm rõ thông tin, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, chuyển cơ quan công an điều tra, làm rõ. 

Theo đơn tố giác và kêu cứu khẩn cấp của ông Phạm Công Thành (trú tại phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), vào ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi 2019 (tức ngày 9-2), sau khi ăn tết từ quê trở lên Hà Nội thì căn nhà cấp 4 và nhiều đồ đạc trong nhà tự dưng biến mất, thay vào đó là một con đường hoàn toàn mới.

Ước tính thiệt hại tài sản của gia đình ông Thành khoảng 100 triệu đồng.

Chủ tịch Hà Nội, tự phá nhà dân, mở đường

Khu vực xảy ra vụ việc đã được một số người quây tôn, lắp biển mới - Ảnh: HUY THANH

Sau khi xác minh thông tin từ một số hàng xóm xung quanh, ông Thành xác định bà Đào Thị Dung (62 tuổi, trú tại tổ 36, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên), là tổ trưởng tổ dân phố 36, đã chỉ đạo mọi người tự ý phá nhà của mình để mở đường ra sông, phục vụ lợi ích cá nhân của một nhóm người.

Trong khi đó, liên quan đến vụ việc này, bà Đào Thị Dung, tổ trưởng tổ dân phố 36 (phường Ngọc Thụy), đã tổ chức buổi họp để chính thức giải đáp thông tin về vụ việc trên.

Bà Dung cho biết vào ngày 9/2, một nhóm khoảng 70 người kéo về làng, đứng kín đoạn đường mới mà nhân dân vừa cùng nhau hoàn thành đợt trong tết, và có những câu nói thô tục.

Sau đó có một người tự ý nhận mảnh đất mà người dân vừa dọn dẹp để mở đường là của mình và tiến hành hàn khung sắt, lắp mái tôn lên, đồng thời xuất hiện lá đơn tố giác bà Dung lên cơ quan chức năng.

Theo bà Dung và nhiều người dân trong cuộc họp, mảnh đất trên là của công, không thuộc sở hữu của ai.

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Khương (trú tại địa bàn) có đề nghị nhân dân cho mượn để mở quán kinh doanh. Từ khi ông Khương nghỉ, mảnh đất trở thành nơi chứa rác thải, bẩn thỉu và là ổ dịch của thôn.

Ông Nguyễn Quốc Văn, chủ tịch phường Ngọc Thụy, xác nhận phường đã nhận được đơn thư và đang tiến hành điều tra, xác minh đúng quy định.

Hiện nay chưa có thông tin chính xác về việc phá hoại tài sản và lấn chiếm đất đai của ông Phạm Công Thành có liên quan đến bà Dung (tổ trưởng dân phố số 36).

Hai đơn thư của ông Thành, một về phá hoại tài sản, phường đã chuyển đơn thư cho công an phường để xử lý theo đúng đơn thư về phá hoại tài sản. Một đơn thư về đất đai cũng đang được xử lý, xác minh giải quyết đúng quy trình.

Ông Văn cho biết công an phường và công an quận đang phối hợp để điều tra theo chỉ đạo của quận.