Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước hội đàm Tổng thống Cộng hòa Áo

  Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29-31/5.

  Sau lễ đón chính thức trọng thể tại Phủ Chủ tịch chiều 29/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Áo Heinz Fischer.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Heinz Fischer.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Cộng hòa Áo và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam nhân dịp hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/12/1972-1/12/2012), coi đây là mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

  Tại buổi hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao nhằm định hướng và tạo đà cho quan hệ hợp tác song phương tiếp tục phát triển; tích cực phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ diễn ra từ nay tới cuối năm 2012 tại Việt Nam và tại Áo.

  Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương tiếp tục có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là trao đổi thương mại năm 2011 đạt trên 630 triệu USD, tăng hơn hai lần so với 2010; đồng thời nhấn mạnh cần tăng cường quan hệ đầu tư hiện còn khiêm tốn, trong đó có việc tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.

  Hai bên hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp này và nhất trí cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hạ tầng, giao thông, năng lượng mới, y tế, môi trường…

  Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao việc Áo tiếp tục duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tập trung hợp tác vào các lĩnh vực Áo có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch và tái tạo, quản lý nước…

  Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, gia tăng các hoạt động liên kết đào tạo giữa các trường đại học và cơ sở đào tạo hai nước, hoan nghênh Diễn đàn "Giáo dục đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới công nghệ" tại Thành phố Hồ Chí Minh và việc các trường đại học hai nước sẽ ký kết các Thỏa thuận hợp tác trong dịp này.

  Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và tại các tổ chức quốc tế lớn, nhất là tại Liên hợp quốc. Việt Nam cảm ơn và đề nghị Áo tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Áo tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

  Nhân dịp này, hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác như Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng giữa Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và Bộ Công Thương; Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ Kinh tế, Gia đình và Thanh niên Áo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Kinh tế Liên bang Cộng hòa Áo, cùng một số văn kiện dự án ODA do Áo tài trợ trong lĩnh vực y tế, phòng cháy chữa cháy và đào tạo nghề.

  TTXVN