Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước thăm các chủ tàu, ngư dân Đà Nẵng: Bám biển để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

  Chiều 2-7, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác của Trung ương đã có buổi gặp mặt, thăm hỏi, động viên các chủ tàu, ngư dân Đà Nẵng vừa mới đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa trở về.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi, động viên ngư dân tại cảng cá âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng chiều 2-7. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

  Tại buổi gặp mặt, 25 chủ tàu đại diện cho hơn 1.130 chủ tàu cá và hơn 1 vạn ngư dân Đà Nẵng bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã kịp thời quan tâm, động viên, hỗ trợ ngư dân trong thời gian qua, nhất là từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam. Các chủ tàu cá cũng hứa với Chủ tịch nước sẽ vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để tiếp tục vươn khơi, bám biển, phối hợp cùng các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Ông Lê Văn Chiến, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu ĐNa 90351, cho rằng: Khó khăn mà bà con ngư dân đang phải đối mặt là từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 thì ngư trường bị thu hẹp. Không những thế, sự hung hăng của các tàu Trung Quốc cũng gây không ít hiểm nguy cho các tàu cá Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà bà con ngư dân bỏ biển, bỏ ngư trường mà ngược lại còn quyết tâm hơn trong việc vươn khơi đánh bắt, bởi vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa là ngư trường truyền thống lâu đời nay của ngư dân Việt Nam.

  Đặc biệt, các chủ tàu cá, ngư dân Đà Nẵng cũng phản ánh với Chủ tịch nước những khó khăn trong việc bán sản phẩm mà ngư dân đánh bắt được. Theo đó, giá thủy hải sản hiện nay đã giảm hơn một nửa so với 2 năm trước đây mà nguyên nhân là do các đầu nậu thâu tóm, ép giá. Vì vậy, các chủ tàu cá, ngư dân kiến nghị với Chủ tịch nước cần có giải pháp để tiêu thụ sản phẩm của ngư dân đánh bắt được với giá cả hợp lý.

  Bên cạnh đó, các chủ tàu cá cũng mong muốn Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu công suất lớn để vươn khơi, bám biển dài ngày hơn. Các thủ tục vay vốn đóng mới tàu cá, mua sắm ngư lưới cụ cần được đơn giản hóa, tránh rườm rà, gây khó khăn cho bà con ngư dân. Các ngư dân Đà Nẵng cũng kiến nghị với Chủ tịch nước cần tăng cường thêm tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển để bà con ngư dân yên tâm hơn trong mỗi chuyến ra khơi.

  Ghi nhận những ý kiến của các chủ tàu cá, ngư dân Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn cảm thông, chia sẻ với những khó khăn mà bà con ngư dân đang phải đối mặt trong thời điểm hiện nay. Cả nước đang hướng về Hoàng Sa - Trường Sa và cả những bà con ngư dân ngày đêm bám biển, phối hợp cùng lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Bà con ngư dân chúng ta rất dũng cảm. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và mong muốn bà con ngư dân chúng ta tiếp tục kiên cường vươn khơi, bám biển. Bám biển để phát triển kinh tế, bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

  Đối với vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho bà con ngư dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Nghiệp đoàn nghề cá, các tổ đội đánh bắt ngồi lại với các ngành chức năng để bàn cách, tìm hướng tháo gỡ. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng thông báo với bà con ngư dân là hiện nay các nước có ngành công nghiệp đánh bắt hải sản tiên tiến đang hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật đánh bắt, kỹ thuật bảo quản sản phẩm nên trong thời gian tới giá trị sản phẩm mà bà con ngư dân đánh bắt được sẽ tăng lên đáng kể.

  Cũng tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quà động viên cho 25 chủ tàu cá ở Đà Nẵng.

  Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm hỏi, động viên chủ tàu cá ĐNa 90152 bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc đâm chìm hôm 26-5 trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

  Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm, động viên và tặng quà cho lực lượng kiểm ngư thuộc Chi đội kiểm ngư số 3 đóng tại Đà Nẵng. Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý lực lượng kiểm ngư tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, mưu trí, tránh mắc mưu của các tàu Trung Quốc. “Trong thời gian tới, tình hình trên biển Đông sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, các đồng chí cần phải bình tĩnh hơn, mềm dẻo hơn, mưu trí hơn, nhưng phải kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

  Theo SGGP