Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước thăm Đắk Lắk

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, cần đặc biệt quan tâm đến chính sách đất đai và công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số.

  Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, chiều 17/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới tại huyện Cư-Mgar, tỉnh Đăk Lăk và làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nguyên.

  Ngay khi đến tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đế tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế xã hội tại xã EaTul, huyện Cư-Mga. Đây là 1 trong 4 xã được chọn triển khai thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Lắk.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm mô hình phát triển kinh tế xã hội tại xã EaTul, huyện Cư-Mga

  Với xuất phát điểm là 1 xã vùng cao của huyện Cư-Mga có 98% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Êđê, nhưng lại có vị trí và nguồn tài nguyên phong phú cho phát triển cây cà phê, hiện toàn xã có hơn 4.200 ha trồng cà phê trên gần 5.700 ha diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên do hạn chế về kỹ thuật thâm canh nên nhiều năm qua năng suất chất lượng thấp.

  Chính vì vậy, để nâng cao đời sống, tạo nên mô hình sản xuất hàng hóa cà phê có chất lượng, tỉnh đã quyết định xây dựng dự án mẫu về xây dựng nông thôn mới tại đây với sự hỗ trợ của Công ty Cà phê Trung Nguyên đưa mô hình “Nông nghiệp tích hợp công nghiệp liên thông” đã thành công tại Israel và nhiều quốc gia khác vào thực hiện trên địa bàn xã.

  Việc lồng ghép mô hình này vào xây dựng nông thôn mới bước đầu đã cho kết quả tích cực khi năng suất cà phê của bà con đã đạt 2,5 tấn/ha, qua đó cũng góp phần nâng cao trình độ sản xuất, chất lượng sản phẩm, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn.

  Bên cạnh đó, huyện và xã đã thực hiện đồng bộ các chính sách dân tộc như giải quyết đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ vốn vay cho sản xuất, đẩy mạnh hoạt động văn hóa giáo dục, y tế, đồng thời luôn chú trọng tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc của đồng bào Êđê.

  Trò chuyện với cán bộ và bà con trong xã EaTul, Chủ tịch nước đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân đã đoàn kết, đồng lòng để xây dựng mô hình nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống và ổn định an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn.

  Chủ tịch nước cho rằng, cái khó nhất trong xây dựng nông thôn mới chính là việc phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất thì EaTul đã bước đầu làm được, trong đó có đưa công nghệ tưới nước nhỏ giọt của Israel vào sản xuất. Tuy nhiên, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất còn chậm.

  Chủ tịch nước cũng đã đi kiểm tra thực tế việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho cà phê tại gia đình ông Ama Chương tại buôn Kô-Tam, xã EaTu. Chủ tịch nước ghi nhận những đề xuất của bà con và đề nghị chính quyền các cấp của Đắk Lắk cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ để góp phần giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho bà con các dân tộc.

  Chủ tịch nước cũng đã đến thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Chủ tịch nước biểu dương Ban Chỉ đạo đã sát sao trong việc chỉ đạo phát triển kinh tế và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn khu vực. Chủ tịch nước nhấn mạnh, muốn thực hiện 2 nhiệm vụ này thì phải đặc biệt chú ý đến 2 vấn đề hết sức quan trọng đó là triển khai thực hiện chính sách đất đai, giải quyết công ăn việc làm cho đồng bào các dân tộc và củng cố kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở./.

  VOV