Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước thăm Trụ sở Ban Thư ký ASEAN

  Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các thành viên ASEAN sẽ nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng cộng đồng vào năm 2015.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hoà Indonesia, chiều 28/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Trụ sở Ban Thư ký ASEAN; trao đổi với Tổng thư ký Lê Lương Minh và có bài phát biểu quan trọng với đại diện phái đoàn các nước thành viên ASEAN. Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh.

  Trong cuộc trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, ASEAN đang ở vào giai đoạn mang tính quyết định, trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015, ASEAN cần tăng cường liên kết nội khối và kết nối ở khu vực, đóng góp tích cực cho việc củng cố môi trường hoà bình, ổn định để hợp tác cùng phát triển. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nỗ lực thúc đẩy liên kết và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đồng thời ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò và năng lực của Ban thư ký trong bối cảnh ASEAN ngày càng đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết hướng tới cộng đồng.

  Tại Trụ sở Ban thư ký ASEAN, trước đông đảo đại diện các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và khách mời, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò ngày càng to lớn của ASEAN tại khu vực cũng như chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các thành viên ASEAN sẽ nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng cộng đồng vào năm 2015, tiếp tục có tiếng nói chung về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh chung của khu vực nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Thành công mà ASEAN đạt được là do được quyết định trước hết bởi cách tiếp cận và tư duy đặc thù của ASEAN, hay hiểu theo nghĩa rộng hơn, chính là “bản sắc ASEAN”. Điều này được thể hiện qua phương thức hoạt động mang tên “Phương cách ASEAN” dựa trên sự đoàn kết, đồng thuận, tham vấn, tiệm tiến, tôn trọng và gắn kết được lợi ích của khu vực và từng quốc gia thành viên, trong mục tiêu chung vì hòa bình và phát triển thịnh vượng, phù hợp với một khu vực đa dạng các yếu tố về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, hệ thống chính trị, trình độ phát triển kinh tế...

  Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh thêm việc kết hợp hài hòa giữa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích chung của cả khu vực như một nét đặc trưng cho sự thành công và phát triển của ASEAN. Điều này không hề đơn giản. Đã có những lúc các nước ASEAN dường như đã buộc phải lựa chọn bên này hay bên kia, nhất là trong quan hệ hợp tác với các nước lớn, vì lợi ích của riêng mình. Điều này không có lợi cho bất kỳ ai. Do vậy, chúng ta luôn cần vun đắp cho một ASEAN đoàn kết, đồng thuận, dựa trên mẫu số chung hài hòa với lợi ích của các nước thành viên, cùng phấn đấu vì hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển”.

  Chủ tịch nước cho rằng, lịch sử 46 năm của ASEAN có nhiều bài học kinh nghiệm qúy báu, trong đó đáng chú ý là tư duy và cách tiếp cận về hợp tác bình đẳng, cùng có lợi thay cho đối đầu; đoàn kết, đồng thuận, thay cho chia rẽ, áp đặt, để từ đó ASEAN từng bước vượt qua các rào cản, khó khăn, mở rộng và gắn kết toàn bộ 10 quốc gia ở Đông Nam Á dưới một mái nhà chung, trên tinh thần một cộng đồng đùm bọc và chia sẻ. Chủ tịch nước cho rằng, bối cảnh quốc tế và khu vực đang biến động không ngừng, với những cơ hội và thách thức đan xen. Hơn bao giờ hết, ASEAN càng phải giữ vững bản sắc truyền thống, phát huy bản lĩnh vững vàng, linh hoạt trong ứng phó với các vấn đề nảy sinh.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “An ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông là vấn đề quan trọng và quan tâm chung của khu vực và các nước. ASEAN cần chủ động đóng góp xây dựng và phát huy các nguyên tắc chung như đã được thể hiện trong Tuyên bố Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; tiếp tục đẩy mạnh việc sớm hình thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.

  Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định: Việt Nam hoan nghênh việc ASEAN mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa các quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, cũng như việc gắn kết các Hiệp định Mậu dịch tự do (FTA) với các nước và việc xây dựng một FTA của toàn khu vực. Xác định ASEAN đã và tiếp tục là một trong các trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình, đồng hành cùng ASEAN 18 năm qua, Việt Nam đã chứng minh là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm, nỗ lực hết mình đóng góp cho sự phát triển và lớn mạnh không ngừng của ASEAN.

  ** Cũng trong ngày 28/6, Chủ tịch nước cũng đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia Marzuki Alie; tham dự toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam- Indonesia và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia. Chủ tịch nước cũng đã đến đặt vòng hoa tại Nghĩa trang anh hùng Kalibata ở thủ đô Jakarta.

  Ngày 28/6, tại Thủ đô Jakarta, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Marzuki Alie (Ảnh:TTXVN)

  Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các thành tựu quan trọng gần đây của Indonesia, nhất là việc Indonesiavẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao, hướng tới phát triển bền vững và triển khai thành công “Kế hoạch Tổng thể về Tăng tốc và Mở rộng Kinh tế giai đoạn 2011-2025”. Chủ tịch nước cũng thông báo những kết quả nổi bật của cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia, trong đó có việc hai nước đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược.

  Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Indonesiacủa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nhất trí cho rằng việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia là mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie cũng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ, nhất trí cho rằng việc thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội của hai nước, nhất là việc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp cũng như xúc tiến đàm phán, ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện Indonesiasẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho sự hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và quan hệ hai nước nói chung. Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Indonesia khẳng định Quốc hội Indonesia sẽ trao đổi với Quốc hội Việt Nam để sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Indonesia– Việt Nam.

  Tiếp đó, tại cuộc tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Indonesia với sự góp mặt của 10 Lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Indonesia trong các lĩnh vực hàng không, dầu khí, than, gạo, bất động sản, thực phẩm, dược phẩm... Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á với thị trường rộng lớn, nền kinh tế hai nước có nhiều nét tương đồng và khả năng bổ trợ lẫn nhau trong việc thúc đẩy quan hệ song phương cũng như tạo lập một trục hợp tác, liên kết khu vực để hợp tác với các nước khác trong khu vực. Indonesia lại là nước đi trước Việt Nam trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế,… nên sự chia sẻ kinh nghiệm quản lý, hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước trong các lĩnh vực này cần được quan tâm thúc đẩy hơn nữa.

  Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Indonesiasang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Indonesiacó thế mạnh và phù hợp với các nhu cầu mà Việt Nam đang quan tâm, đồng thời bày tỏ mong muốn Nhà nước và doanh nghiệp Indonesiacũng quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Indonesiatrên cơ sở hai bên cùng có lợi.

  Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và kiều bào ta tại Indonesia, Chủ tịch nước thông báo một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam thời gian gần đây; dặn dò cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phải nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Indonesiavừa thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tôn trọng pháp luật nước sở tại và góp phần cho sự phát triển của Indonesiacũng như việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Indonesia.

  Trước đó, Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã đến đặt vòng hoa tại Nghĩa trang anh hùng Kalibata ở thủ đô Jakarta, nơi an nghỉ của 7.000 liệt sĩ trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Indonesia. Đây cũng là nơi yên nghỉ của các anh hùng dân tộc, các nhà lãnh đạo và các văn nghệ sĩ nổi tiếng của Indonesia.

  Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Indonesia./.

  Theo VOV