Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước tiếp Cao ủy về phát triển của EU

  Ngày 29/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Andris Piebalgs, Cao ủy về phát triển của Liên minh châu Âu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

  Chủ tịch nước tiếp ngài Andris Piebalgs. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)   

  Cao ủy Andris Piebalgs bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội. Ngài Cao ủy đánh giá cao Việt Nam hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đồng thời cho biết EU cam kết tiếp tục mở rộng viện trợ phát triển chính thức và viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

  Ngài Andris Piebalgs cho biết, tính chất của các khoản hỗ trợ và viện trợ sẽ được điều chỉnh vì Việt Nam đã trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình. Cao ủy của EU cũng mong muốn hai bên sẽ hoàn tất quá trình khảo sát và sớm đi vào đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. EU quan tâm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ hài lòng và đánh giá cao quá trình hợp tác Việt Nam-EU, khẳng định trong gần 20 năm qua EU luôn là một trong những nhà tài trợ lớn cho Việt Nam.

  Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với EU; cảm ơn sự ủng hộ có hiệu quả của EU dành cho Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc; cho rằng hỗ trợ của EU đang đóng góp hết sức tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế của nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị EU tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo.

  Chủ tịch nước tin tưởng các khoản hỗ trợ kỹ thuật của EU liên quan đến thương mại, sẽ giúp Việt Nam thực hiện cam kết trong khuôn khổ WTO. Đây là lĩnh vực còn thiếu và yếu với Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

  Chủ tịch nước khẳng định, trên cơ sở quan hệ tin cậy sâu sắc, Việt Nam sẽ là cầu nối để các thành viên EU thâm nhập vào ASEAN. Chủ tịch nước nhất trí, Hiệp định đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) sẽ là cơ sở để quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU ngày càng sôi động./. 

  Theo TTXVN/Vietnam+