Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước tiếp, Thủ tướng hội kiến Quốc vương Brunei

  Chiều 7-4, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp Quốc vương sang Hà Nội dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16, Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Brunei về phát triển nghề cá, nuôi trồng thủy, hải sản; đồng thời sẵn sàng chia sẻ với Brunei kinh nghiệm làm nông nghiệp, trồng lúa. Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Brunei tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

  HTML clipboard

  Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp Brunei rất mong muốn sang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Quốc vương khẳng định, Brunei sẽ tiếp tục cấp học bổng, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong một số lĩnh vực có thế mạnh.

   

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

  Chiều 7-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp Quốc vương sang dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16.

  Đề cập đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thời gian qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brunei còn thấp, mới khoảng 8 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi quốc gia. Hai bên cần tích cực phối hợp để ký kết hiệp định về khuyến khích đầu tư để thúc đẩy hoạt động này đạt hiệu quả cao hơn.

  Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah hoan nghênh đề xuất ký kết các hiệp định và biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 nước trong các lĩnh vực đầu tư, lao động và văn hóa. Đồng thời khẳng định sẽ luôn ủng hộ Việt Nam trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16.

  Chiều cùng ngày, phát biểu tại buổi tiếp ông Surin Pitsuwan, Tổng Thư ký ASEAN, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam đã nỗ lực ở mức cao nhất chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 và cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất.

  Thủ tướng nhấn mạnh, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 có 3 văn kiện gồm Tuyên bố ASEAN về phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững; Tuyên bố ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu và Tuyên bố của chủ tịch hội nghị. Đây đều là những văn kiện có tầm quan trọng đặc biệt, Thủ tướng đề nghị ông Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN tích cực vận động các quốc gia thành viên thông qua các văn kiện này trên cơ sở bao quát những nội dung và các ý kiến đóng góp tại hội nghị.

  Tổng Thư ký Surin Pitsuwan bày tỏ tin tưởng trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ phát huy các lợi thế đã đạt được, tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 và tiếp tục xây dựng cộng đồng ASEAN ngày một lớn mạnh vì lợi ích của các quốc gia thành viên và hoàn thành tốt các mục tiêu mà ASEAN đã đề ra.

  TTXVN - SGGP