028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chủ tịch nước tới Vladivostok, Liên bang Nga tham dự Hội Nghị APEC 2012

Chủ tịch nước đã tới Vladivostok, tham dự Hội Nghị APEC 2012 và tham gia một số hoạt động tại khu vực Viễn đông.
Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, chiều 6/9 theo giờ Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Vladivostok, Liên bang Nga, bắt đầu chuyến tham dự Hội Nghị APEC 2012 từ 6-9/9 và tham gia một số hoạt động tại khu vực Viễn đông của Liên Bang Nga. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước đã có cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt tại Vladivostok.

Đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn Việt Nam tại sân bay Kơ-ne-vi-chi có lãnh đạo tỉnh Primorsky Krai, lãnh đạo Cục Lễ tân Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đang tham dự các hoạt động của tuần lễ APEC; Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn, cùng cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán và đại diện Cộng đồng Việt Nam tại Vladivostok.

(Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến Vladivostok tham dự APEC 2012, Đây là Hội nghị đa phương lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị APEC 20 với vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có APEC, không ngừng được nâng cao.

Chuyến tham dự lần này của Chủ tịch Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao nước ta nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XI về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong các khuôn khổ hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có APEC. Đây cũng là dịp để Việt Nam thúc đẩy quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư với các đối tác, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với các thành viên APEC.

Ngay sau khi đến Vladivostok, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Vladivostok. 

Đại diện cơ quan lãnh sự, cùng kiều bào đã báo cáo với Chủ tịch nước về hoạt động của cộng đồng tại vùng Viễn đông rộng lớn của Liên bang Nga. Mặc dù cộng đồng ở đây chỉ có 3.000 người, nhưng rất đoàn kết, đã tổ chức được các hội đoàn người Việt nhằm giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa 2 dân tộc Việt- Nga.

Lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con việt kiều, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp trên các lĩnh vực của các cán bộ, nhân viên Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Vladivostok. Chủ tịch nước thông báo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước  và nhấn mạnh, những nỗ lực của tổ chức cá nhân tiêu biểu đã góp phần làm thúc đẩy tình hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Chủ tịch nước gợi mở, bà con nhất là các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về chính sách phát triển của nước bạn, trong đó có vùng Viễn đông và đặc biệt Việt Nam và Nga sẽ khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam - Liên minh thuế quan (Nga, Berlarus, Kazakhstan) trong dịp này. Đây là điều kiện tốt để bà con mở rộng đầu tư, kinh doanh cũng như cùng với các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào vùng đất giàu tiềm năng này.

Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng người Việt cần tuân thủ tốt luật pháp của nước sở tại, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, đồng thời phải hết sức đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương đất nước./.

VOV