Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang

  Ngày 14-2, nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ II (2-1951), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang - nơi ghi dấu ấn lịch sử của Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ II, hiện được tỉnh Tuyên Quang chọn thí điểm xây dựng nông thôn mới.

   Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi cán bộ và nhân dân xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)

  Tại Khu di tích lịch sử Kim Bình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước trong những ngày diễn ra Ðại hội Ðảng toàn quốc lần II. Tại địa danh lịch sử này, tháng 2-1951, Ðại hội đã thảo luận, đưa quyết định quan trọng đối với cách mạng Việt Nam: đưa Ðảng ra hoạt động công khai và đổi tên Ðảng Cộng sản Ðông Dương thành Ðảng Lao động Việt Nam. Xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa cũng là địa điểm tổ chức Ðại hội thống nhất Mặt trận Việt Minh và Mặt trận Liên Việt thành Mặt trận Liên hiệp quốc dân Việt Nam và Hội nghị liên minh nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia; Ðại hội chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc trong giai đoạn 1951-1952.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã xúc động ghi sổ lưu niệm: "Ðúng 61 năm, có dịp về thăm lại nơi diễn ra Ðại hội II của Ðảng, cũng đúng vào dịp mà Ðảng ta thực hiện nhiệm vụ xây dựng Ðảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV khóa XI. Công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của biết bao đồng chí, đồng bào vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và phồn vinh của Tổ quốc mãi mãi được tô đậm trong lịch sử của Ðảng và của dân tộc Việt Nam".

  Tại Nhà văn hóa thôn Bó Củng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Bình về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả bước đầu thực hiện thí điểm chương trình xây dựng nông thôn mới.

  Ðại diện Ðảng ủy, chính quyền và nhân dân xã đã báo cáo Chủ tịch nước kết quả phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Năm 2011, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, Ðảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, phát triển một số cây trồng chủ lực, tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa; tổng sản lượng lương thực đạt 2.432 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 486 kg/người/năm. Ðược chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới, xã Kim Bình đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng nông thôn mới, ban hành các nghị quyết chuyên đề; tiến hành quy hoạch lại kinh tế - xã hội, thiết chế hạ tầng. Quá trình thực hiện của chính quyền xã đều bám sát tinh thần dân chủ công khai, được người dân ủng hộ.

  Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp của bà con các dân tộc xã Kim Bình đã giúp đỡ, đùm bọc các đồng chí lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước trong những ngày kháng chiến. Ghi nhận công lao của Ðảng bộ, chính quyền xã, Ðảng, Nhà nước đã phong tặng Kim Bình danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy những đổi thay về kinh tế - xã hội trên quê hương cách mạng: kết cấu hạ tầng nông thôn đã có nhiều chuyển biến, xây dựng hệ thống trường lớp từ bậc mầm non đến trung học phổ thông; gần 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% số thôn, bản có đường ô-tô được bê-tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, thông thương trao đổi hàng hóa. Chú trọng phát huy những tiềm năng đất đai, đồi rừng, xã đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng giá trị thu hoạch trên cùng một diện tích canh tác, góp phần nâng cao đời sống người dân. Chủ tịch nước lưu ý, mặc dù đạt được một số kết quả, nhưng để tăng trưởng bền vững và tiến tới sản xuất hàng hóa, chính quyền và người dân cần tập trung thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch nước căn dặn, các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho Kim Bình cùng các khu căn cứ địa cách mạng phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công.

  Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, bên cạnh tập trung phát triển kinh tế - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã phải tập trung làm tốt công tác xây dựng Ðảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV (khóa XI). Chủ tịch nước tin tưởng, với truyền thống cách mạng, Kim Bình sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Ðại hội Ðảng bộ xã đã đề ra và xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, trở thành xã kiểu mẫu của tỉnh Tuyên Quang. Nhân dịp về thăm xã, Chủ tịch nước đã tặng 10 phần quà cho các hộ gia đình chính sách tại địa phương.

  Theo TTXVN