028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Chủ tịch Quốc hội chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 1/11, tại Phủ Chủ tịch Lào, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith.

Trong khuôn khổ chuyến thăm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dự lễ động thổ Nhà Quốc hội Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, chiều 1/11, tại Phủ Chủ tịch Lào ở thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng và vinh dự dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang dự Lễ khởi công xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào; cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith đã dành thời gian tiếp đoàn và chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực đối nội và đối ngoại mà Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, đã đạt được trong thời gian qua; khẳng định điều này đã góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Lào ở khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, nhất là thành công của Cuộc họp hai Bộ Chính trị năm 2017, kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào và những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước gần đây.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong thời gian qua, hai nước Việt Nam và Lào anh em đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017, trong đó có nhiều hoạt động của Quốc hội hai nước; nhấn mạnh phía Việt Nam đang rất tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tới Việt Nam dự các hoạt động tổng kết Năm Đoàn kết Hữu nghị 2017.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và Quốc hội và Chính phủ Lào triển khai thành công dự án Nhà Quốc hội Lào vào năm 2021; đảm bảo đây là một công trình hiện đại, mang đậm văn hóa và bản sắc dân tộc, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt-Lào.

Quốc hội Việt Nam cũng sẽ phối hợp cùng Quốc hội Lào tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, kết quả cuộc họp thường niên hai Bộ Chính trị (7/1/2017) và Kỳ họp lần thứ 39 Uỷ ban Liên Chính phủ (8/2/2017); phối hợp chuẩn bị tốt các nội dung cho Cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị 2018 và Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban Liên Chính phủ tại Lào; tăng cường hợp tác chặt chẽ, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực lập pháp, đáp ứng nguyện vọng của cử tri hai nước.

Ngoài ra, hai Quốc hội sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tăng cường thực hiện công tác giám sát đối với các công trình, dự án của hai nước để mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ mong muốn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Lào tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm ăn tại Lào; mong phía Lào xem xét giảm các loại phí làm thủ tục, phí dịch vụ, thuế phù hợp với từng loại hình lao động, khả năng thu nhập của lao động; tăng tỷ lệ lao động Việt Nam trong các dự án mà doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, đầu tư tại Lào vì các doanh nghiệp ngày càng có đòi hỏi cao về chất lượng lao động trong khi cả số lượng và chất lượng lao động sở tại chưa đáp ứng yêu cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith hoan nghênh chuyến thăm dự Lễ động thổ Nhà Quốc hội Lào của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian tham dự sự kiện này, đặc biệt là trong bối cảnh Quốc hội Việt Nam đang trong thời gian nhóm họp; khẳng định chuyến thăm và dự Lễ động thổ của đoàn sẽ góp phần vun đắp, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và lòng tin giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, thiết thực chào mừng hai ngày lễ lịch sử trọng đại: 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tổng Bí thư Bounnhang Volachith bày tỏ vui mừng được chứng kiến trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam không ngừng phát triển và ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Tổng Bí thư Lào chân thành cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia cũng như trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu và to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho cho Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào trong việc giúp xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith cũng gửi lời thăm hỏi ân cần và lời chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ động thổ xây dựng Nhà Quốc hội Lào, công trình biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Chính phủ, hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.

Dự kiến, tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, dự Lễ động thổ Nhà Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào./.