Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chủ tịch Quốc hội thăm Nhà máy Thủy điện Sơn La

  Ngày 5/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công trên công trình Thủy điện Sơn La và đồng bào các dân tộc vùng tái định cư xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng Nhà máy thủy điện Sơn La đã phát được 5,2 tỷ KWh điện và mừng tổ máy số 4 phát điện thành công. Chủ tịch Quốc hội biểu dương chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, tư vấn thiết kế, giám sát và các đơn vị đang thi công trên công trường trong thời gian qua đã vượt mọi khó khăn để đảm bảo tiến độ thi công, đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.

  Tổ máy số 1- Nhà máy Thủy điện Sơn La khởi động chạy không tải.

  Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đây là công trình kiểu mẫu và đi vào lịch sử về tiến độ và chất lượng công trình, việc phấn đấu đến cuối năm 2012 sẽ hoàn thành toàn bộ Nhà máy, vượt 3 năm so với Quốc hội đề ra sẽ làm lợi cho Nhà nước mỗi năm khoảng 500 triệu USD.

  Chủ tịch Quốc hội nói: “Đây là một công trình trọng điểm quốc gia của ngành công nghiệp điện mẫu mực của đất nước, thể hiện tinh thần tự lực tự cường, phát huy nội lực để tiếp nhận ngoại lực của đất nước. Hoạt động của Ban quản lý, cơ quan tư vấn thiết kế, các nhà thầu trên công trường là điển hình của tinh thần đoàn kết, hợp tác, tự lực, tự cường, xây dựng nước nhà. Làm nhà máy thủy điện Sơn La, chúng ta phải tiến hành một cuộc di dân lớn nhất trong các cuộc xây dựng của nước nhà. Đồng bào thấy được lợi ích của công trình và lợi ích của chính mình, tự nguyện rời bỏ quê hương cũ và đến giờ này đã hoàn thành. Đây có thể nói là một sự đóng góp hết sưc tích cực, một tinh thần vì Tổ quốc, vì đất nước, vì dòng điện, đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã đóng góp”.

  Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, công trình xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La có công suất 2.400 MW, không những cung cấp điện hàng năm cho Tổ quốc hàng tỷ KWh điện mà có tác dụng to lớn trong việc điều tiết thủy lợi, chống lũ và chống hạn cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng là công trình trực tiếp giúp cho các tỉnh Tây Bắc phát triển kinh tế xã hội. Bởi vậy, Ban quản lý dự án, các nhà thầu phải kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng thi công để đưa 2 tổ máy cuối cùng hoạt động vào cuối năm nay. Đồng thời, yêu cầu các địa phương trong vùng lòng hồ nói chung, và tỉnh Sơn La nói riêng, cần thực hiện tốt hơn việc tái định cư cho gần 20.000 hộ vùng lòng hồ đến nơi ở mới đảm bảo ổn định cuộc sống và sản xuất lâu dài.

  Nhân dịp năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công trên công trình Thủy điện Sơn La và hoan nghênh cán bộ, kỹ sư, công nhân vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc mà dịp Tết Nhâm Thìn này phải xa gia đình, ở lại thi công trên công trường.

  VOV