028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Durão Barroso sang thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 25 và 26/8.

Lễ đón Chủ tịch Ủy ban châu Âu diễn ra trọng thể vào chiều 25/8 tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, chính trị, an ninh - quản lý khủng hoảng tới môi trường, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, giáo dục, tư pháp và di cư.

Với 28 nước thành viên, Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong những đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và EU đến năm ngoái đã đạt con số 33,7 tỷ USD và 6 tháng đầu năm nay đạt 17,5 tỷ USD với các mặt hàng truyền thống như dệt may, giày dép, cà phê, thủy sản, đồ gỗ, điện tử, hàng tiêu dùng… Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất một loạt các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - EU trong thời gian tới, trong đó có việc: Nghị viện châu Âu và các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam; EC cùng Việt Nam nỗ lực thúc đẩy để kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU theo đúng lộ trình và có tính đến sự chênh lệch trình độ phát triển giữa hai bên; EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm hai bên kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong cuộc họp báo sau hội đàm: “Tôi và ngài Chủ tịch EC cùng nhất trí về một số định hướng lớn trong quan hệ. Một là, về chính trị, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tăng cường tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN-EU, ASEM, Liên Hợp Quốc.... Hai là, về kinh tế, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau và cùng nỗ lực phấn đấu để biến ý chí chính trị thành hiện thực, kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU vào trước tháng 10/2014. Ba là, về hợp tác chuyên ngành, hai bên sẽ tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin, truyền thông, khoa học – công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, môi trường, biến đổi khí hậu...”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso khẳng định: Liên minh châu Âu luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác đặc biệt với Việt Nam. Việt Nam không chỉ là một nền kinh tế mới nổi mà còn là thị trường tiềm năng và đầy hứa hẹn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá cao nỗ lực của các bước đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, bày tỏ lạc quan hai bên sẽ kết thúc đàm phán hiệp định này đúng dự kiến, đem lại cơ hội phát triển cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu, nhất là đối doanh nghiệp, người dân cũng như tiến trình cải cách của Việt Nam. Chủ tịch José Manuel Durão Barroso nhấn mạnh: Liên minh châu Âu tiếp tục song hành cùng Việt Nam trên tiến trình phát triển và cải cách.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Durão Barroso đã chứng kiến Lễ ký tuyên bố Liên minh châu Âu quyết định tài trợ 2,65 triệu euro hỗ trợ thương mại quốc tế và đầu tư bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2014-2017 thông qua Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu dành cho 6 hiệp hội và viện nghiên cứu, nhằm xây dựng chính sách thương mại và tiếp cận hiệu quả thị trường Liên minh châu Âu.

Cũng chiều 25/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã có buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) José Manuel Durão Barroso đang ở thăm chính thức Việt Nam. Hai bên đã ra Tuyên bố báo chí chung Việt Nam – EU.

Phong Phú (Theo VOV)