028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin nóng trong ngày

Chưa xác định được nguyên nhân của sự cố nứt cầu Vàm Cống

Bộ Giao thông Vận tải vẫn chưa xác định được nguyên nhân cuối cùng của sự cố nứt cầu Vàm Cống. Thời gian thông cầu cũng chưa được xác định vì đây là nhịp cầu rất lớn và kết cấu rất phức tạp.

Liên quan tới sự cố nứt cầu Vàm Cống, chiều 2/2, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2018, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GT&VT) Nguyễn Ngọc Đông, cho biết, ngay khi xảy ra sự cố chúng tôi đã có ngay thông báo của Bộ GT&VT.

Đây là dự án chúng ta vay vốn của Chính phủ Hàn Quốc, được triển khai thực hiện theo đúng tiến trình, nếu không có sự cố thì có thể đưa vào thông cầu này cùng với cầu Cao Lãnh và toàn tuyến Đồng bằng sông Cửu Long ở những tháng đầu năm 2018 như dự kiến.

Công trường cầu Vàm Cống. Ảnh: TTXVN

Ngay sau đó, chúng tôi đã có chỉ đạo tất cả các cơ quan của Bộ GT&VT, huy động với các chuyên gia trong nước và đặc biệt làm việc với các nhà tài trợ, các chuyên gia của nước ngoài, của Hàn Quốc và đã có những đánh giá, có cả những đánh giá độc lập từ phía Việt Nam.

Tất cả quá trình đều đang diễn ra, đang khoanh lại đúng những nội dung cần phải rà soát, đánh giá. Hiện tại cũng chưa xác định được nguyên nhân cuối cùng. Khi có nguyên nhân cuối cùng chúng tôi sẽ có thông báo đầy đủ tới công luận và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Về thời gian, hiện tại chưa xác định được thời gian thông cầu. Vì đây là nhịp cầu rất lớn và kết cấu rất phức tạp, không chỉ mỗi phía Việt Nam đánh giá mà cả các chuyên gia nước ngoài cũng đánh giá đây là sự cố hy hữu xảy ra. Chính vì vậy, nếu có thông tin về thời gian thông cầu, chúng tôi sẽ có thông báo. 

Như tin đã đưa, chiều 14/11/2017, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29, các đơn vị tư vấn, nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 của cầu Vàm Cống bị nứt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo tổng công ty Cửu Long và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống.

Đơn vị này cũng yêu cầu tổng công ty Cửu Long thực hiện những biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công cầu Vàm Cống.

Đồng thời, cử tổ công tác gồm cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, vụ KHCN và các chuyên gia đầu ngành tiến hành kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục sự cố nứt dầm cầu Vàm Cống.

Trong thông cáo báo chí phát ngày 17/11, Bộ Giao thông Vận tải cũng khẳng định "kết cấu công trình cầu Vàm Cống vẫn đảm bảo ổn định".

Cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu, nối huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ). Cầu đã được hợp long ngày 29/9 và hiện đang thi công các hạng mục hoàn thiện như: Lắp khe co giãn, sơn kẻ đường, chiếu sáng...

Cầu Vàm Cống thuộc dự án thành phần 3 - Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án được thực hiện bởi các nhà thầu Hàn Quốc như tư vấn thiết kế, giám sát Hàn Quốc là Liên danh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa, nhà thầu thi công Hàn Quốc là Liên danh công ty GS E&C và Hanshin.

Sự cố nứt dầm cầu Vàm Cống là thông tin khiến dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.