Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Chúng con nguyện thực hiện tốt Di chúc của Người”

  (VOH) - Di sản mà Người để lại trong di chúc không phải là của cải, tiền bạc, địa vị mà là những lời dặn dò tâm huyết, những bài học được đúc kết từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Người và từ kết quả của tiến trình lịch sử của Cách mạng Việt Nam trải qua hơn nửa thế kỷ, chính vì vậy, Di chúc của Người không những có ý nghĩa thiêng liêng với hiện tại mà còn nguyên giá trị to lớn với tương lai.

  Bà Lê Thị Thanh Hải (đội nón lưỡi trai màu trắng) - nguyên PGĐ Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh TPHCM tặng qua cho bà con nghèo Cầu Ngang - Trà Vinh (ảnh: Thành Sang)

  Ngày nay trong sự nghiệp đổi mới, tiếp tục thực hiện lời căn dặn của Người, công việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng được triển khai tích cực và thường xuyên hơn bao giờ hết, công tác phòng chống tham nhũng lãng phí được lan tỏa đến từng cấp ủy ở các địa phương.

  Xác định đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, đảng viên trong tổ chức Đảng, hơn 5 năm qua, các cấp, các ngành trong cả nước, đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn tham nhũng, tiêu cực. Những thành tựu đạt được trong những năm tiến hành Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã khẳng định sự cần thiết của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người trong toàn Đảng, toàn dân. Tự hào là người dân vùng đất Cảng quận 4 – nơi Bác đi tìm đường cứu nước, chị Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch UBND phường 2 quận 4 bày tỏ tình cảm của mình : “Là cán bộ trẻ, tự hào là con cháu của Bác nơi vùng đất Cảng quận 4, chúng tôi nguyện và làm theo lời Bác. Cụ thể là công việc luôn gắn với dân,dặc biệt là công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị, luôn lắng nghe ý kiến người dân, nguyện là công bộc của nhân dân”. 


  Có thể nói trong những năm cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” ở thành phố mang tên Người đã xuất hiện nhiều điển hình cá nhân, tập thể tiêu biểu làm theo lời Bác với những việc làm tuy bình dị nhưng lại có ý nghĩa cao cả….Đó là thầy giáo Ngô Đức Toàn (quận 9 – TPHCM) đã tự mở lớp đào tạo năng khiếu bóng đá, thu hút những trẻ em chưa ngoan trên địa bàn về sinh hoạt. Anh đã trở thành người anh, người thầy, đồng hành cùng các bạn trẻ trong cuộc sống. Hay giáo dục viên Nguyễn Thiên Hải ở mái ấm Ánh Sáng (quận 3) đã tìm đường “về nhà” là mái ấm cho hàng chục trẻ em bụi đời, lang thang cơ nhỡ. Đó là cô giáo mầm non Nguyễn Thị Hồng Quế (chi đoàn Trường Mầm non 5A, Quận Đoàn 5) tiết kiệm tiền lương của mình mua sắm vật liệu đã qua sử dụng để tái chế lại thành các món đồ chơi dễ thương, giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn, qua đó còn giáo dục các cháu đức tính tiết kiệm…Điều đáng nói là phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở thành phố mang tên Người đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi với nhiều việc làm thiết thực. Trưởng thành trong những năm sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng và lớn lên trong “tình dân nghĩa Đảng”, họ đã miệt mài lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ ứng dụng vào đời sống nhằm mục tiêu xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như ước mong của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng tình cảm, nhận thức và dựa trên đặc thù công việc, nhiều cá nhân, tập thể đã học tập và làm theo Tấm gương đạo đức của Người rất sáng tạo và hiệu quả. Anh Nguyễn Tấn Hưng – Bí thư đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực TPHCM tâm tình: “Với vai trò là Đảng viên trẻ, chúng tôi nguyện và học tập ở Bác từng điều nhỏ nhất, làm sao để công việc của mình luôn gắn với công việc. Chính vì học ở Bác tính tiết kiệm nên đoàn viên thanh niên ở cơ quan tôi thực hiện tốt chương trình tiết kiệm năng lượng sử dụng”.

  Sinh thời Người luôn dành cho miền Nam những tình cảm dặc biệt sâu nặng. Khi đất nước tạm thời bị chia cắt, miền Nam vẫn còn phải chịu cảnh chiến tranh. Đau với nỗi đau của đồng bào vùng tạm chiếm, ngày đêm Người thao thức trước những chuyển biến của phong trào đấu tranh giải phóng miền Nam. Người khẳng định “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”...Và đồng bào miền Nam luôn hướng về Bác với những tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất, kiên cường bền bỉ thực hiện đến cùng sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ Quốc để xứng đáng với lòng tin yêu của Người.

  Tấm lòng yêu kính Bác được minh chứng khi giữa thời kì kháng chiến ác liệt, trong vòng kềm kẹp của địch…vậy mà khi nghe tin Bác Hồ từ trần, cán bộ chiến sĩ và nhân dân xã Long Đức – tỉnh Trà Vinh đã lập ngay đền thờ Bác, dù chỉ là cây lá đơn sơ để tưởng nhớ công ơn trời biển của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Tấm lòng đó đã bất chấp mưa bom bão đạn, một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ. Nhớ lời dặn của Người, bà Lê Thị Thanh Hải – nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM, nay là Phó ban liên lạc Hội đồng hương tỉnh Trà Vinh tại TPHCM bày tỏ : “Nhân 45 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, là con cháu của Bác, chúng tôi những người con của Trà Vinh luôn tâm nguyện và nhớ lời Bác dạy là quan tâm, gần gũi nhân dân. Đối với Trà Vinh là tình nghèo nên những người con của Trà vinh tại TPHCM trong thời gian qua đã vận động các nhà hảo tâm tài trợ xây dựng cầu, xóa cầu khỉ, xây giếng nước sạch và khám chữa bệnh cho bà con nghèo”.
   

  U Minh Thượng là vùng quê giàu truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong sự nghiệp đổi mới ngày nay Đảng bộ và nhân dân nơi đây luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn vươn lên xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc. ông Trần Quốc Việt – một người dân ở xã Vĩnh Bình Bắc huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang phấn khởi nói : “Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay, tôi tự hào thấy quê hương ngày càng khởi sắc. Đạt được điều này là nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chúng tôi nguyện xây dựng quê hương mình ngày càng giàu đẹp”.


  Thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chính là chúng ta thiết thực thực hiện Di chúc của Người… Hiện nay, mỗi cán bộ nhân viên cả nước đang nỗ lực thi đua lao động, học tập sáng tạo đẩy mạnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị xã hội để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như Bác Hồ hằng mong muốn.

  Thành Sang