028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chuyến đò kinh hoàng ở Quảng Nam

"Hàng chục người dân đi trên đò, trong đó có rất nhiều học sinh, nhốn nháo kêu cứu thảm thiết khi nước tràn vào khiến con đò bị chìm”.

Đến 14h chiều 21/11, bằng tất cả lực lượng hiện có, cộng với sự giúp đỡ của người dân, lực lượng cứu hộ cơ bản đã tiến hành xong công tác cứu hộ. Tuy nhiên số lượng các nạn nhân vẫn chưa được thống kê cụ thể.

Tại nhà nạn nhân Võ Thị Thiện Thẩm (26 tuổi, trú thôn 1, xã Tam Hải, Núi Thành, Quảng Nam), cả gia đình chị vẫn còn bàng hoàng về cái chết của chị. Chị Thẩm vừa có kết quả siêu âm thông báo tin vui đã mang thai được hơn 2 tháng với gia đình. Anh Võ, chồng chị Thẩm cho biết, khoảng 6h sáng 21/11, anh chở chị Thẩm ra ngã ba thôn 3, xã Tam Hải để chị Thẩm đi làm cùng với chị Khánh, người cùng làm ở Công ty TNHH liên doanh Như Thành (Cụm công nghiệp khối 7, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) rồi quay về khi đò xuất bến.

Công tác trục vớt đang được tiến hành

Đến 6h40, nhận được hung tin chị Thẩm bị chìm cùng chiếc đò với gần 40 người khác, cả gia đình lao ra bến đò Tam Hải. Thợ lặn tìm được chị Thẩm và đưa chị vào trạm xá cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi), mợ của chị Thẩm may mắn thoát chết, kể lại trong nước mắt: “Lúc phà gần chìm, Thẩm lấy hai chiếc áo phao đưa cho tôi một cái, tôi vừa mặc vào xong thì phà chìm luôn xuống dưới nước, tôi bị cuốn tôi ra xa, nhìn lại thì thấy hàng chục người với tay kêu cứu, còn Thẩm thì không thấy đâu”.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, khi đò bị chìm, chị Thẩm và bà Lê Thị Thái (48 tuổi, trú thôn 2) bị nước cuốn trôi ra xa nên ôm nhau nổi giữa dòng nước. Tuy nhiên, khi đò chèo đến nơi thì chỉ vớt được bà Thái, chị Thẩm bị đuối sức đã buông tay rồi bị chìm.

Theo thống kê ban đầu của lực lượng Bộ đội Biên phòng, danh sách xác nhận có gần 40 người mua vé đi đò. Tuy nhiên, học sinh và giáo viên được miễn vé đi đò nên có khả năng số người đi đò lên đến gần 50 người.

Ông Long, ở xã Tam Quang, người điện báo khẩn cấp cho Đồn Biên phòng 272 về chiếc đò bị chìm giữa sông, kể: “Vừa điện thoại báo cho Đồn Biên phòng, tôi thấy chiếc đò đã chìm hẳn xuống sông. Hàng chục người dân đi trên đò, trong đó có rất nhiều học sinh, nhốn nháo kêu cứu thảm thiết”.

Ông Phạm Thanh Hải, một ngư dân xã Tam Hải cho biết, ông đã cứu được 4 người (trong đó có 3 trẻ em và 1 phụ nữ). “Một em chìm sâu quá, tôi lặn đến gần một phút mới đưa được lên mặt nước", ông cho biết.

Còn em Võ Văn Mến, học sinh lớp 10/C5 của Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cho biết trên báo NLĐ, khi chiếc phà chìm, em biết bơi đã cứu được 2 người là một học sinh và một cụ già 70 tuổi thoát chết trong gang tấc.

“Nếu đò không chở thêm chiếc xe tải thì không bị chìm. Lúc xuất bến ở Tam Hải, trên đò có khoảng hơn 20 chiếc mô tô, có rất nhiều học sinh, công nhân, người già nữa. Khi đò xuất bến được khoảng gần 50m nước tràn vào, mọi người hốn nháo chạy qua chạy lại tìm áo phao để mặc nhưng không kịp”, em Mến cho biết.

Người dân nơi đây đang sống trong những ngày kinh hoàng

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan đã tổ chức đi thăm hỏi hỗ trợ hơn 10 triệu đồng cho nạn nhân bị chết. Đồng thời, chỉ đạo cho lãnh đạo, công an huyện lập biên bản vụ việc và tổ chức trục vớt chiếc đò cùng ôtô và các phương tiện xe máy, xe đạp. Hiện tỉnh Quảng Nam đã quyết định tặng bằng khen cho Công ty Thuận Lưu và 5 thợ lặn đã có tổ chức cứu nạn thành công các người dân trên chiếc đò ngang bị chìm.

Chị Lê Thị Nhung (30, trú thôn 2, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), người cứu được một cụ già thoát chết trong dòng nước lạnh của vụ chìm đò cho biết: “Tôi làm nghề đưa đò, lúc ấy đứng trong nhà nhìn ra thấy hàng chục người đang với tay kêu cứu ở giữa sông, nhìn chiếc đò bị nghiêng qua bên, nước chảy vào rồi chìm luôn”.

Ông Nguyễn Tiến, Bí thư Huyện ủy Núi Thành, Quảng Nam cho biết: "Trách nhiệm của các bên liên quan và lái đò sẽ được xem xét, điều tra xác minh và xử lý theo pháp luật.”./.

TTXVN