Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cô đơn giữa đám đông

  (VOH) - Từ năm 2008, Tổ chức Y tế thế giới - WHO đã quyết định chọn ngày 10/10 là Ngày sức khỏe tâm thần thế giới, với mục đích đưa vấn đề này lên làm mối quan tâm của toàn cầu, nhắc nhở mọi người phải lưu ý đến sức khỏe tinh thần hiện đang sa sút đến mức báo động. Bởi khi đối mặt với những căng thẳng, áp lực, rủi ro bất trắc, không phải ai cũng vững tay chèo để vượt qua sóng gió cuộc đời. Hệ quả là xã hội (XH) càng hiện đại thì số người rơi vào trầm cảm, khủng hoảng tinh thần càng tăng.

  Tỉ lệ người bị rối loạn tâm thần ở Việt Nam chiếm đến 15 - 20% dân số, như vậy, cứ 5 người Việt có 1 người bị rối loạn tâm thần (ảnh minh họa: LAP)

  Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần TPHCM, hiện nay số bệnh nhân đến khám ở bệnh viện này trong một tháng nhiều bằng cả năm so với cách đây 10 năm. Trong các năm từ 2001 đến 2005, ngày cao nhất cũng chỉ có 70 bệnh nhân đến khám nhưng hiện nay, một ngày có khi gần 700 người đến bệnh viện để khám và điều trị.

  Ngay trước cổng Bệnh viện Tâm thần TPHCM vào một buổi trưa oi nồng, chúng tôi đã bắt gặp hình ảnh một phụ nữ cầm tay người đàn ông bước xuống taxi. Ánh mắt người đàn ông ấy lộ rõ sự ngây ngô, đờ dẫn; đầu tóc thì rối xù. Hỏi thăm người phụ nữ thì mới hay: đây là chồng chị, lúc trước anh kinh doanh nhà đất, khi thị trường này đóng băng thua lỗ nặng. Tiếp đó lại thất bại trên thị trường chứng khoán khiến chồng chị trở bệnh, thành ra thế này.

  Khi đến trước các cửa phòng khám, lúc này đang có rất đông bệnh nhân. Bên kia, ở góc cầu thang, một cô gái trẻ lấy giỏ xách của mình kê xuống nền và ngồi lên đó, ánh mắt lộ vẻ mệt mỏi. Mất gần 30 phút làm quen, chúng tôi mới biết rằng cô làm việc cho một công ty ở Q2 nhưng nhà ở quận Tân Bình. Công việc đã có quá nhiều áp lực trong khi hằng ngày, nhà xa mỗi ngày cô lại phải mất từ 2 đến 3 giờ đi về giữa dòng xe đông đúc. Về đến nhà vừa chạm cửa nhà đã nghe tiếng con khóc, tiếng chồng la lối vì chậm trễ chuyện cơm nước. Cứ thế ngày qua ngày cô bị rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh mà không dám kể cho ai nghe, chỉ biết bày tỏ trạng thái trên Facebook. Nhưng chẳng những không giúp vơi bớt nỗi niềm mà còn kéo theo đó là lời vào tiếng ra, khiến tinh thần càng rối. Nguy hiểm nhất là lúc nào cũng muốn tìm đến cái chết:  Rồi cũng chính trong bệnh viện này, chúng tôi gặp một thanh niên cao ráo, nhưng mắt thâm quầng, da xanh xao, đang lướt Facebook và comment rất hăng say. Thậm chí, khi trò chuyện với chúng tôi, mắt anh cũng không rời màn hình. Được biết anh bị mất việc cả năm nay, cố gắng mãi cũng không tìm được một việc làm phù hợp, cha mẹ thì lời ra tiếng vào, tiền không có để chi tiêu. Anh chỉ còn biết lấy facebook làm bạn. Nhưng oái oăm, càng lên facebook anh càng thấy buồn vì thấy bạn bè ai cũng khoe sự thành công của mình càng khiến anh thêm mặc cảm nhưng ngặt nỗi, không thể bỏ được:  Theo các bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần TPHCM, số lượng bệnh nhân tâm thần tăng theo từng năm và chưa từng có dấu hiệu giảm. Riêng 6 tháng đầu năm 2013 số bệnh nhân bị stress, rối loạn lo âu, trầm cảm tăng hơn 30% so với các loại bệnh tâm thần khác và tăng ít nhất hơn 20% so với năm 2012. Ông Phạm Văn Trụ - Phó Giám đốc Bệnh Viện Tâm thần TPHCM nhận định:

  Chỉ trong lĩnh vực tâm thần học cũng có trên 300 loại bệnh. Đối tượng nào cũng có thể mắc phải, không “kiêng nể” một ai, đó có thể là học sinh, giáo viên, y - bác sĩ, công chức, doanh nhân, thậm chí quân nhân, chính khách… Khi niềm tin mà họ đặt ra bị sụp đổ, hy vọng nhiều rồi lại thất vọng ê chề. Lâu dần đánh mất sự mất cân bằng, gặp phải những tác động tiêu cực về tâm lý, dần dần phát triển thành bệnh. Chúng ta hãy cùng nghe những chia sẻ sau đây của một nhân viên văn phòng, một giám đốc công ty truyền thông và một cử nhân:  Nếu ngày trước, người ta có thể dễ dàng tìm bạn bè, đồng nghiệp để trút bầu tâm sự, nỗi buồn xem chừng được san sẻ và vơi đi. Nhưng với XH phát triển, nhịp sống hối hả, quay cuồng, bạn bè gần nhau đó mà đôi khi chỉ nói chuyện với nhau qua mạng, qua facebook. Thế nhưng, một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Michigan chỉ ra rằng, càng ở trên facebook nhiều, người ta càng cảm thấy cuộc sống buồn chán tẻ nhạt và cảm xúc sẽ tiêu cực đối với cuộc sống.

  Trong một hội thảo tại TPHCM đã đưa ra số liệu của Viện Tâm thần Trung ương, tỉ lệ người bị rối loạn tâm thần ở Việt Nam chiếm đến 15 - 20% dân số, như vậy, cứ 5 người Việt có 1 người bị rối loạn tâm thần.

  Con số này có thể khiến chúng ta giật mình, thế nhưng đó là những gì thực tế diễn ra trong cuộc sống nhưng điều khá nguy hiểm ít người quan tâm đến cho đến khi bệnh tình một trầm trọng hơn. Đâu đó, có những người vì ôm mãi khối sầu đau, không thể bày tỏ cùng ai. Không có gì cô đơn cho bằng khi có biết bao người thân yêu bên cạnh mà mình lại phải một mình vượt qua gian khổ.

  Một bác sĩ ở bệnh viện tâm thần đã trăn trở nói với chúng tôi rằng: Giá như mỗi người sống có chừng mực, kiểm soát được bản thân thì đã không rơi vào hoàn cảnh đáng tiếc này. Vâng! Để hai từ “Giá như” ấy không trở thành nỗi ám ảnh của bất kì ai, mong là trước những khó khăn và áp lực của đời sống, mỗi người nên có quan điểm và cung cách ứng xử phù hợp để tự cân đối và tạo ra sự cân bằng cần thiết cho riêng mình./
  .
   

  Hồng Thúy