028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phiên thảo luận tổ kỳ họp HĐND TP lần thứ 20 khóa VIII:

(VOH) - Phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 20, Hội đồng nhân dân thành phố khóa 8 diễn ra chiều ngày 8/12 khá sôi nổi về các chỉ tiêu kinh tế xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và nước uống, vận tải hành khách công cộng, thí điểm quảng cáo trên xe buýt…

Nhiều đại biểu băn khoăn về hệ thống chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra năm 2016 theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân lo lắng khi năm 2016, thành phố rút từ 25 chỉ tiêu xuống còn 16 chỉ tiêu, trong đó, bỏ đi một số chỉ tiêu rất quan trọng về chỉ số giá tiêu dùng, tăng kim ngạch xuất khẩu, chỉ tiêu về xã hội như trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi… “Có 4 chỉ tiêu mà tôi nghĩ người dân TP rất quan tâm, như chỉ tiêu liên quan đến ngập nước; sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng; số vụ ùn tắc giao thông, số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông. Những chỉ tiêu này năm 2016 đều rút ra, tôi nghĩ cần phải giải thích thỏa đáng".

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cho rằng năm 2016, thành phố không tách rạch ròi các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa xã hội và các vấn đề môi trường, bởi đây là những vấn đề còn diễn biến phức tạp: “Hình như chúng ta hơi cảm tính đưa ra các chỉ tiêu, ví dụ như chỉ tiêu xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, hầu như năm nào cũng không đạt, nhưng năm  2016 lại không đưa chỉ tiêu này ra”.

Cũng về vấn đề này, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa góp ý:Chúng ta dựa trên cơ sở nào để đưa ra chỉ tiêu ? Qua theo dõi những năm trước đây tôi thấy việc đưa ra chỉ tiêu không theo một tiêu chí nào cả, trong khi Đại hội Đảng bộ thành phố vừa qua, chúng ta nâng yêu cầu của thành phố lên, do đó đòi hỏi chỉ tiêu phải cụ thể hơn, phải phản ánh được mức sống, đời sống kinh tế văn hóa xã hội của thành phố”.

Liên quan đến chỉ tiêu không đạt trong năm 2015 là trợ giá xe buýt, các đại biểu đặt câu hỏi sắp tới sẽ trợ giá theo hình thức nào, việc quảng cáo trên xe buýt sẽ thực hiện ra sao ?

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII - Ảnh: HCMcity.gov

Trong phiên thảo luận tổ, đại biểu Cao Thanh Bình cho rằng kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của thành phố năm 2015 tuy có 2 chỉ tiêu chưa đạt nhưng đã thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo thành phố trong chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, cử tri còn phản ánh rất nhiều về quy hoạch. Vừa qua thành phố quyết liệt thu hồi các dự án treo nhưng tiến độ còn chậm, còn nhiều dự án quy hoạch treo, chưa hợp lý. Người dân bức xúc là hiện nay thành phố dành quỹ đất quá nhiều cho quy hoạch các trường đại học, có những khu hàng trăm hecta nhưng chậm triển khai, trong khi cũng cần quỹ đất cho những công trình khác. Một hạn chế khác trong công tác quy hoạch là việc tuyên truyền chưa sâu rộng đến người dân. Đại biểu Cao Thanh Bình nói: “Người dân cần biết thông tin là “nhà tôi ở đó thì quy hoạch cụ thể là những dự án nào, lộ giới đường là bao nhiêu, có điều chỉnh hằng năm như thế nào ?”. Khi người dân đến hỏi địa phương thì nhiều nơi không nắm rõ. Vấn đề này sắp tới Sở Quy hoạch Kiến trúc cần có tài liệu nói rõ”.

Một vấn đề mà cử tri và đại biểu đều quan tâm là về ô nhiễm môi trường, tuy đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa có chuyển biến. Nổi cộm hiện nay là các phòng khám tư nhân xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan khi ngập nước, mùa mưa. Vấn đề này được đại biểu Huỳnh Thanh Nhân đặt ra:Sở Y tế từng nêu ra nếu đến cuối năm 2013 mà cơ sở nào không có hệ thống xử lý nước thải thì phải đóng cửa. Hiện nay, các cơ sở y tế tư nhân mình có thống kê được bao nhiêu có hệ thống xử lý nước thải, những cơ sở không có  thì nước thải đi đâu ?”

Chương trình làm việc của kỳ họp vào sáng ngày 9/12 với phần thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội năm 2015 và nhiệm vụ giải pháp năm 2016. 

Thoại Diễm