028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Công an TPHCM: Lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống

(VOH) - Cách mạng Tháng 8 thành công, mở ra một trang sử mới cho lịch sử cách mạng Việt Nam. Chính quyền Cách mạng được thành lập, lực lượng công an nhân dân chính thức ra đời, làm nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân.

Trải qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, được Đảng lãnh đạo, được Bác Hồ rèn luyện, được sự phối hợp, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ của lực lượng quân đội nhân dân, được các ban ngành, đoàn thể nhân dân phối hợp giúp đỡ, lực lượng Công an nhân dân đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, lập được nhiều chiến công to lớn qua hai cuộc kháng chiến chống xâm lược.

Là một bộ phận của Công an nhân dân, trong mỗi giai đoạn phát triển đất nước, Công an TPHCM luôn chủ động, mưu trí, dũng cảm, chiến đấu, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc thành quả kinh tế, cách mạng của Đảng bộ thành phố.

 

Thiếu tướng Lê Đông Phong – Phó Giám đốc Công an TPHCM (Ảnh do Công an TPHCM cung cấp)

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2015), phóng viên VOH phỏng vấn Thiếu tướng Lê Đông Phong, Bí thư Đảng Ủy, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

* Trong những chiến công và đóng góp to lớn của lực lượng Công an TPHCM, Thiếu tướng cảm thấy tự hào về những thành quả nào?

- Thiếu tướng Lê Đông Phong: Trong 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, lực lượng công an TPHCM luôn đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng. Từ tổ chức tiền thân của lực lượng công an thành phố ngày nay trong giai đoạn chống Pháp, Mỹ và sau giải phóng là Sở Công an TPHCM và ngày nay là Công an TPHCM, Công an TPHCM luôn nêu cao tinh thần tiến công Cách mạng, khắc phục nhiều khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao quý mà Đảng, nhân dân giao phó, xứng đáng là chỗ dựa của nhân dân.

Ghi nhận những thành tích của Công an TPHCM, Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trong bất cứ giai đoạn nào, Công an TPHCM luôn chiến đấu hết mình để bảo vệ Đảng, bảo vệ sự nghiệp Cách mạng. Trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ, lực lượng công an TPHCM, dù hạn chế về số lượng nhưng vẫn chiến đấu rất kiên cường, vừa bảo vệ được căn cứ đầu não của cơ quan lãnh đạo Đảng bộ địa phương nhưng đồng thời cũng phát triển lực lượng trong nội đô để thực hiện nhiệm vụ của mình, phối hợp cùng với lực lượng khác, từ đó, góp phần xứng đáng trong thành tích và chiến công chung.

Từ giải phóng đến nay, trải qua nhiều giai đoạn, Công an TPHCM cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chính quyền trong giai đoạn mới giải phóng, thống nhất đất nước, hoàn thành trách nhiệm của mình, góp phần xây dựng và phát triển thành phố, đảm bảo sự ổn định chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội.

* Thiếu tướng chia sẻ thêm về những gian nan, thử thách mà lực lượng Công an TPHCM đã đối mặt khi làm nhiệm vụ?

- Thiếu tướng Lê Đông Phong: Do tính chất cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Quốc gia và giữ vững trật tự xã hội, lực lượng Công an luôn đối mặt với nhiều thử thách. Một mặt, phải trực tiếp đối mặt với phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch và các đối tượng vi phạm pháp luật khác. Cũng có lúc đối mặt với những nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe của bản thân các cán bộ chiến sĩ. Nhiều đồng chí đã hy sinh hoặc bị thương tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Từ năm 1986 đến nay, đã có trên 20 cán bộ chiến sĩ Công an thành phố anh dũng hy sinh trên mặt trận đấu tranh chống các loại tội phạm và hàng chục cán bộ chiến sĩ bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV khi đấu tranh với tội phạm ma túy.

Bên cạnh những nguy hiểm khi đấu tranh với đối tượng, lực lượng Công an TPHCM trong từng giai đoạn còn đối mặt với sự cám dỗ của những “viên đạn bọc đường”. Nhưng về cơ bản, toàn thể lực lượng Công an TPHCM đã vượt qua được những thử thách đó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và ngành đã giao phó, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân.

* Thưa Thiếu tướng, trong hội thảo khoa học Quốc gia 70 năm Công an nhân dân Việt Nam xây dựng chiến đấu và trưởng thành, 10 năm toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, vấn đề nào Thiếu tướng tâm đắc?

- Thiếu tướng Lê Đông Phong: Lực lượng Công an, dù thực hiện nhiệm vụ với hình thức và phương pháp nào thì cũng phục vụ cho nhân dân, dựa vào dân để công tác và chiến đấu, lấy niềm vui và hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình. Đây là điều mà tôi rất tâm đắc và cũng là quan điểm xuyên suốt của lực lượng Công an qua các thời kỳ.

Trong quá trình đó, Công an luôn luôn quán triệt với toàn thể lực lượng học tập làm theo 6 điều Bác Hồ dạy đối với Công an nhân dân. Từ đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu. Nhiều mô hình có hiệu quả, ý nghĩa được nhân rộng; hàng ngàn công trình, việc làm mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội, góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Và thông qua đó, lực lượng công an TPHCM đã rèn luyện, phát triển lực lượng của mình, nâng cao chất lượng để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

* Trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lãnh đạo Công an TPHCM đã đề ra những giải pháp quyết liệt nào ?

- Thiếu tướng Lê Đông Phong: Cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm bất cứ giai đoạn nào luôn luôn gay go, quyết liệt và phức tạp. Hoạt động của các thế lực thù địch hay các loại tội phạm trong từng giai đoạn đều phát triển một cách tinh vi, với những phương thức thủ đoạn mới. Dựa vào sự phát triển kinh tế để thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động để xâm phạm đến an ninh, trật tự của thành phố. Đây cũng chính là thách thức đặt ra cho lực lượng Công an nói chung và Công an thành phố nói riêng. Điều này đòi hỏi lực lượng Công an luôn phải đổi mới phương thức và phương pháp công tác, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ từ Công an thành phố xuống cơ sở; phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phòng chống các loại tội phạm. Có những mô hình hoạt động thích hợp làm nòng cốt để duy trì và phát triển phong trào quần chúng, từng khu phố, xóm ấp ở từng địa bàn cơ sở, xây dựng nền tảng an ninh nhân dân gắn với quốc phòng toàn dân, đảm bảo sự nghiệp đấu tranh, đảm bảo an ninh Quốc gia và trật tự xã hội trên địa bàn thành phố được căn cơ, ổn định, lâu dài, có hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiệp vụ của ngành, tập trung tấn công các loại tội phạm có tổ chức chuyên nghiệp, kiên quyết không để hình thành các loại tội phạm theo kiểu xã hội đen. Phải nghiên cứu để ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc quản lý địa bàn, đối tượng, tập trung vào chuyển hòa địa bàn phức tạp về trật tự xã hội.

* Cảm ơn Thiếu tướng Lê Đông Phong.

Lệ Loan