028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Công điện khẩn ứng phó với bão số 2

Những cơn bão đầu mùa trực tiếp đổ bộ vào đất liền thường gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chiều 15/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã ban hành Công điện khẩn số 19.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều 15/7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 (tên quốc tế Talas). Từ chiều ngày 16/7 đến ngày 18/7, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-300 mm.

Công điện nêu rõ, từ những bài học kinh nghiệm trước đây, đối với những cơn bão đầu mùa trực tiếp đổ bộ vào đất liền thường gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản.

Để chủ động ứng phó phù hợp, hiệu quả với diễn biến mới của bão và mưa lũ lớn trên diện rộng, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến của bão và mưa lũ, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, doanh nghiệp và chính quyền các cấp biết, chủ động phòng tránh phù hợp.

Vùng nguy hiểm được xác định trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 15,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc và phía Tây Kinh Tuyến 113,0 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của bão, cập nhật theo Bản tin dự báo bão của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương).

Trước 17 giờ ngày 16/7, các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ninh phải hoàn thành việc kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú tránh; hướng dẫn, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn với các tàu, thuyền đã về bến; chủ động việc cấm biển kể cả đối với tàu vận tải và tàu du lịch.

Tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ động việc tiêu thoát nước đệm đảm bảo an toàn cho diện tích lúa và hoa màu mới reo trồng, điều chỉnh kế hoạch xuống giống để hạn chế thiệt hại do mưa lớn. Chỉ đạo việc kiểm tra và sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều hồ đập, đặc biệt đối với các trọng điểm đê điều xung yếu, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các công trình đang thi công hoặc công trình đang xử lý, khắc phục sự cố.

Bố trí lực lượng kiểm soát, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có mưa lũ. Triển khai ngay các phương án tiêu thoát nước đô thị để ứng phó với tình trạng ngập lụt có thể xảy ra. Tăng cường thông tin cảnh báo và sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa khi có lệnh vận hành xả lũ, nhất là đối với hạ du hồ chứa nước Hoà Bình, Tuyên Quang.

Các Bộ, ngành và địa phương theo chức năng nhiệm vụ chủ động thực hiện các phương án đảm bảo an toàn phòng tránh với bão và mưa lũ; tiếp tục thực hiện nội dung Công điện số 18 ngày 14/7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy Ban Quốc gia TKCN.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão, công tác chỉ đạo điều hành của các cấp bộ ngành từ Trung ương đến địa phương để người dân chủ động phòng tránh.

Các cơ quan tăng cường lực lượng trực ban tại các cơ quan, đơn vị các cấp để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy Ban Quốc gia TKCN.