028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cộng đồng công giáo TPHCM tưng bừng đón Giáng sinh 2012

(VOH) - Như thường lệ, đến mùa Giáng sinh, tất cả các con đường dẫn vào nhà thờ của các khu phố có đồng bào công giáo trở nên rực rỡ, lung linh hơn bao giờ hết. Trong các giáo xứ, nhà nào cũng giăng đèn, hoặc cùng nhau dựng hang đá, cây thông Noel ngay tại những con hẻm của khu phố, góp phần tạo nên nhiều điểm tham quan, chụp hình và dạo phố trong đêm Giáng sinh. Không chỉ người có đạo, mà nhiều người dân thành phố đều hân hoan trước Lễ hội mang đậm tinh thần cộng đồng này.

Trang trí Noel tại xóm đạo Q.8. ảnh: AH

Chúng tôi có mặt tại xóm đạo Tam Bình, Thủ Đức để ghi nhận không khí đón mừng Giáng sinh năm nay. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng tại TP.HCM trong đêm Noel, bởi tập trung khá nhiều nhà thờ và các khu dân cư ở đây phần lớn người dân theo đạo công giáo. Tuyến đường Tô Ngọc Vân, đoạn đi qua xóm đạo đã được giăng đèn rực rỡ, tạo không gian lung linh và sôi động trong đêm Giáng sinh.

Ngoài phường Tam Bình, quận Thủ Đức, năm nay cộng đồng giáo dân sống ở khu vực quận Gò Vấp có sự đầu tư lớn đón mùa Noel. Đi dọc các tuyến đường Thống Nhất, Phạm Văn Chiêu cùng với hàng chục con hẻm nhỏ là có thể cảm nhận được sắc màu Noel tràn ngập các con đường, hè phố, bởi những đèn hoa đăng được trang trí rất nghệ thuật. Điểm nhấn của khu vực Xóm Mới- quận Gò Vấp là bắt đầu từ khuôn viên của các nhà thờ, lan tỏa ra 4 phía là các con hẻm nhỏ kết nối với nhà thờ được kết đèn, ngôi sao, làm cho từng con phố nhỏ về đêm thêm huyền ảo của lễ hội Giáng sinh.

Một điểm nổi bật nữa của xóm đạo Gò Vấp là năm nay, xóm đạo đã phục dựng 1 hang đá lớn, kết hợp với thác nước nhân tạo, máy phun tuyết tại khu vực giáp ranh với quận 12. Không khí ở khu vực này trở nên nhộn nhịp, đông vui hơn thường ngày, tạo điểm vui chơi cho người dân ở vùng ven thay vì phải đi vào trung tâm thành phố vẫn có thể đón một mùa Giáng sinh tưng bừng và sôi động ở gần nhà. Chị Trần Thị Thảo Ly, một người dân sống ở đây cho biết:

Để tạo thêm không khí vui tươi và mang lại hạnh phúc cho những người có hoàn cảnh khó khăn, nhiều giáo xứ đã tổ chức quyên góp từ thiện để trao quà cho học sinh nghèo hiếu học. Tại giáo xứ Thái Bình, quận Gò Vấp có cách làm khá đặc biệt. Đó là, những ước mơ của người cao tuổi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ghi lại, viết lên những cánh thiệp nhỏ. Sau đó, những cánh thiệp này sẽ được treo cẩn thận trên cây thông Noel đặt tại khuôn viên nhà thờ. Những người đi lễ nhà thờ hàng ngày sẽ đọc được điều ước này và tùy vào khả năng, sẽ gửi tặng đến chủ nhân của điều ước ấy món quà đúng như mong đợi. Món quà có thể là một chiếc xe đạp, một quyển sách, vài cuốn tập hay chiếc cặp sách đến trường mà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện mua được. Linh mục Phạm Đức Tuấn, Giáo xứ Thái Bình, người nghĩ ra ý tưởng này cho biết:

Đây quả là một ý tưởng thú vị và mang đậm tính nhân văn, giúp cho món quà trong đêm Giáng sinh có thêm nhiều ý nghĩa. Việc làm này vừa khơi gợi lòng bác ái trong mỗi người khi hướng đến việc thiện, những điều có ích cho cuộc đời. Ý nghĩa của ngày Giáng sinh vì thế đã được nhân lên và lan tỏa trong cộng đồng Công giáo TP.HCM.

Cộng đồng giáo dân với phương châm "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc", những năm qua, đồng bào công giáo TP.HCM đã có những đóng góp trong sự phát triển chung của thành phố. Khắp các quận huyện, nơi có đồng bào giáo dân, thường ở nơi đó hoạt động công tác xã hội được phát huy hiệu quả. Có thể kể đến giáo họ Lộ Đức, thuộc giáo xứ Xóm Chiếu, quận 4 với mô hình giáo họ không rác đạt hiệu quả. Đây là mô hình nhằm hưởng ứng tích cực cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Liên tục nhiều năm liền, giáo xứ Xóm Chiếu đã phát quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vận động giáo dân tham gia hiến máu nhân đạo. Nói về những hoạt động của giáo họ Lộ Đức, thuộc giáo xứ Xóm Chiếu, quận 4, ông Dương Văn Hùng- Trưởng Giáo họ Lộ Đức, thuộc Giáo xứ Xóm Chiếu, quận 4 cho biết:

Phát huy tinh thần phục vụ cộng đồng, sống với đức hy sinh và tinh thần bác ái, cộng đồng giáo dân TP.HCM đã góp nhiều công sức trong các phong trào thi đua yêu nước cũng như các cuộc vận động do thành phố phát động. Trong năm qua, nhiều gương người tốt, việc tốt được tuyên dương tại quận, huyện và thành phố đã có nhiều điển hình từ cộng đồng giáo dân.

Một mùa Giáng sinh nữa lại về trong cộng đồng công giáo thành phố. Dù trải qua một năm còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm hân hoan và tinh thần đầy lạc quan của nhân dân trong mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc, mọi người có thêm niềm tin để cuộc sống có ý nghĩa hơn. Đứng trước đêm Giáng sinh và chuẩn bị đón chào một năm mới nhiều hy vọng, tất cả đều có một ước nguyện được sống trong thế giới hòa bình và phát triển.

Thanh Hùng