028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cử tri chất vấn đến cùng, đại biểu trả lời đầy tinh thần trách nhiệm

(VOH) - Với tinh thần làm việc trách nhiệm của cả người chất vấn và người trả lời, ngày làm việc hôm qua của HĐND TPHCM đã đề cập đến những vấn đề dân sinh đang được đông đảo cử tri quan tâm.

Ở phần đăng đàn của Giám Đốc Sở Công Thương ông Nguyễn Văn Lai, phần chất vấn xoay quanh việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, giải quyết hàng tồn kho; công tác quản lý nhà nước trong đấu tranh chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; quản lý kiểm soát chất lượng hàng hóa thực phẩm. Phần chất vấn và trả lời chất vấn dành cho Công an thành phố chiếm khá nhiều thời gian và được đông đảo đại biểu quan tâm nêu nhiều câu hỏi. Trước tình hình được đánh giá là tội phạm cướp giật ngày càng táo tợn, hầu hết các đại biểu cũng như cử tri mong muốn là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này trong thời gian tới. Không phụ những kỳ vọng của đại biểu và cử tri, phần giải đáp của thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an thành phố đi đúng trọng tâm và giải đáp cụ thể từng nhóm vấn đề, đặc biệt là những giải pháp đề ra. Trao đổi với chúng tôi, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu thể hiện sự ủng hộ những giải pháp của Công an thành phố. Đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm bảo vệ an ninh trật tự của Công an thành phố, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu cho biết: "Vấn đề mà tôi chất vấn là về tình hình an ninh trật tự của thành phố. Phần trả lời chất vấn của đồng chí PGĐ Công an Thành phố thể hiện đồng chí nắm rất chắc tình hình ANTT của thành phố, thỏa mãn được đặt vấn đề của đại biểu. Những giải pháp Công an TP, thứ nhất là việc tạo ra thế trận liên hoàn thì tội phạm nếu có ra tay cũng khó lòng thoát được, thứ hai là xây dựng Quỹ phòng chống tội phạm sẽ có ý nghĩa phát động toàn dân phòng chống tội phạm. Hai giải pháp đó nếu vận dụng tốt thì hiệu quả rất cao".


Công an TPHCM cương quyết trấn áp tội phạm - Ảnh: congan.com.vn

Đại biểu Cao Thanh Bình khi chia sẻ với chúng tôi bên lề hội nghị cũng cho rằng phần trả lời của ông Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM đã nêu bật tinh thần trách nhiệm của công an TP đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo lòng tin cho người dân trong tình hình tệ nạn xã hội ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp: "Hôm nay tôi rất hài lòng với phần trả lời của đồng chí Phó Giám đốc Công an thành phố, những ý kiến đặt ra của đại biểu, tôi cho rằng rất xác đáng và quan tâm đến tình hình an ninh trật tự, phòng chống ti phạm trên địa bàn TP.HCM. Tôi hài lòng nhất ở đây là trách nhiệm của công an trong phối hợp với các tỉnh, thành, địa phương trong đấu tranh chống tội phạm giáp ranh ẩn náu. Thứ hai là kiên quyết xử lý vi phạm trong ngành, trong đội ngũ của CSGT của lực lượng Công an TP.HCM".

Không chỉ các đại biểu mà cử tri thành phố cũng rất hoan nghênh cách trả lời đầy trách nhiệm và sát sườn này. Ông Bùi Thế Sỉnh - cử tri quận Tân Phú sau khi theo dõi phiên chất vấn, đã bày tỏ: "Tôi là cử tri quận Tân Phú, qua theo dõi phần trả lời chất vấn của ông Phan Anh Minh - PGĐ CATP, điều tâm đắc nhất tôi thấy đại diện cho ngành Công an đã trả lời rất đúng với câu hỏi đại biểu đặt ra. Đi sâu tình hình thực tế của địa bàn, Ban giám đốc CATP cũng đã nêu ra được giải pháp để giữ vững an ninh trật tự địa phương. Tôi tin tưởng rằng nếu tất cả các cơ quan mà trả lời được như CATP hôm nay, tôi tin rằng xã hội chúng ta nhất định sẽ tươi đẹp và đẩy lùi được tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố chúng ta".

Khác với phần chất vấn về vấn đề an ninh trật tự diễn ra khá sôi nổi, phần chất vấn dành cho Sở Nội vụ về cải cách hành chính, cơ chế liên thông một cửa giảm phiền hà cho người dân lại khá trầm lắng mà thiên về việc thông tin đến đại biểu và cử tri về những biện pháp đã triển khai cũng như một số khó khăn vướng mức trong thực hiện. Đại biểu Lâm Thiếu Quân chia sẻ: trong cải cách hành chính cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể ứng dụng thông tin vào cải cách hành chính cần sự cam kết lớn hơn nữa của lãnh đạo. Theo báo cáo của Sở Thông tin truyền thông thì số lượng lãnh đạo không sử dụng email cũng khá lớn. Đây là một thách thức mà thành phố cần quan tâm. Đại biểu Lâm Thiếu Quân nói: "Tôi nghĩ Sở Nội vụ trả lời như vậy là tương đối rõ, nhìn tổng thể trong việc triển khai thực hiện cải cách hành chính. Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ thông tin thì tôi thấy cách nhìn của Sở Nội vụ vẫn chỉ mang tính chất là đơn vị tham mưu chứ chưa phải là đơn vị chủ trì trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Mong rằng Sở Nội vụ và Sở Thông tin Truyền thông cần phối hợp tốt hơn nữa để đảm bảo cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính".

Bà Nguyễn Thị Lê - cử tri quận 9 cho rằng phần chất vấn của kỳ họp HĐND TP lần này đã tập trung giải đáp được những vấn đề cơ bản nhất mà cử tri thành phố đang quan tâm, bà bày tỏ: "Trong kỳ họp lần này, phải nói rằng có những nét mới, đi vào chiều sâu và gắn liền với những vấn đề thiết thực. Các đại biểu đặt ra ấn đề cụ thể như tình hình phòng chống tội phạm, cải cách hành chính của thành phố hiện nay. Đây là những vấn đề mà cử tri chúng tôi thấy rất cần sự quan tâm của lãnh đạo thành phố để làm sao có sự lãnh đạo tốt hơn. Tôi thấy phần trả lời của sở, ngành, UBND TP bám chắc nội dung trọng tâm và nắm chắc tình hình đặc thù của TP.HCM, đảm bảo được trách nhiệm của mình. Tôi cho rằng cái tốt của kỳ họp này có sự đổi mới có hiệu quả, có tác dụng, nhưng cần phải quan tâm biện pháp thực hiện có hiệu quả cái mình đã đề ra".

Dù đạt được những kết quả khả quan, phiên chất vấn trong 1 ngày cũng chưa thể chuyển tải hết những thông điệp, kiến nghị mà cử tri gửi gắm ở kỳ họp. Thế nhưng, điều khiến cho mỗi cử tri TPHCM cảm thấy ấm lòng chính là tinh thần trách nhiệm, chất vấn đến cùng tại nghị trường của những đại biểu đã được người dân gửi gắm lòng tin. Với tinh thần trách nhiệm của đại biểu cũng như các cơ quan chức năng có liên quan được thể hiện trong ngày làm việc hôm qua, thiết nghĩ đó là cơ sở để cử tri thành phố tin vào những chương trình, kế hoạch, việc làm cụ thể của các cơ quan sở ngành sau kỳ họp qua đó sẽ góp phần cho thành công của kỳ họp lần thứ 7 Hội đồng Nhân dân thành phố khóa 8.

Thoại Diễm - Ngọc Hiếu