028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

“Cứu lấy nguồn nước sông Sài Gòn"

(VOH) - Sông Sài Gòn, một dòng sông mang nhiều lợi thế phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM cũng như vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Từ nhiều năm qua, sông Sài Gòn không chỉ là nơi lưu thông hàng hóa bằng đường thủy, phục vụ du lịch, nước tưới tiêu nông nghiệp mà còn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 10 triệu dân trong khu vực dòng sông đi qua. Thế nhưng, dòng sông này đã và đang có nguy cơ ô nhiễm trầm trọng, chất lượng nước ngày càng xấu thêm, dù là đang vào giữa mùa mưa.

Cống xả từ cơ sở sản xuất tại KCN Tân Phú Trung ra kênh Thầy Cai (Củ Chi, TP.HCM) - Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sông Sài Gòn hiện nay là do sự phát triển nhanh của các khu chế xuất, khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở chăn nuôi ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Một phần gây ô nhiễm nữa là ý thức quá kém của người dân trong việc vứt rác, chất thải sinh hoạt xuống lòng sông. Điều đáng nói là các hệ thống kênh rạch của TPHCM ô nhiễm khá nặng như: Tham Lương, Rạch Nước Lên, kênh Thầy Cai, An Hạ, Lò Gốm,…cũng làm cho dòng sông càng ô nhiễm nặng. Ông Lê Việt Thắng- Trường đại học Bình Dương cho biết:

Ngoài ra, trên lưu vực sông Sài Gòn có gần 50 khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng chỉ trên 20 khu công nghiệp, khu chế xuất có trạm xử lý nước thải, thậm chí nước thải đã xử lí cũng không đạt tiêu chuẩn cho phép. Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng tình trạng ô nhiễm môi trường sông rạch đang là vấn đề đáng lo ngại mà chính quyền và nhân dân TP rất quan tâm. Thời gian tới, các doanh nghiệp nếu sản xuất không đảm bảo môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến sông rạch thì cần thiết phải xử lý nghiêm. Ông Nguyễn Văn Phước nhấn mạnh:

Qua ghi nhận từ chuyến đi thực tế của chúng tôi trên địa bàn tỉnh Bình Dương và huyện Củ Chi, Hóc Môn,…trong những ngày qua thì dọc theo bờ sông Sài Gòn có rất nhiều xí nghiệp, đơn vị kinh doanh khoai mì, nhà máy chế biến mủ cao su, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, các khu bến bãi trên sông,...đều nằm gần hoặc dọc trên sông. Ông Phạm Đăng Bảo, người đang cư ngụ ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi cho biết càng ngày có nhiều cơ sở sản xuất hình thành nhưng chưa có hệ thống xử lý chất thải thì làm sao tránh khỏi ô nhiễm. Nhiều người dân sinh sống dọc bờ sông thường xuyên chịu nhiều bệnh tật liên quan đến ô nhiễm nước như: tiêu chảy, bệnh ngoài da, hô hấp, mắt đỏ, sốt xuất huyết... Ông Phạm Đăng Bảo nói:

Theo ông Bùi Sĩ Hoàng, Nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco): Nếu các chỉ tiêu về ô nhiễm trên sông Sài Gòn tăng sẽ gây không ít khó khăn và tốn kém cho hoạt động sản xuất của các nhà máy xử lý nước. Hiện tại, chất lượng nước sinh hoạt vẫn đảm bảo vì đã sử dụng nhiều biện pháp ngăn chặn. Thế nhưng, về lâu dài sẽ là khó khăn, bởi tình hình ô nhiễm có chiều hướng gia tăng trên sông Sài Gòn cũng như nhiều tác nhân khác. Ông Bùi Sĩ Hoàng cho biết thêm:

Có thể nói, để cứu sông Sài Gòn giảm bớt ô nhiễm và đẩy mặn vào mùa khô, hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa đã đáp ứng việc cung cấp nước với số lượng lớn. Tuy nhiên, nguồn nước hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa cũng đang bị ô nhiễm chính là vấn đề đáng lo ngại. Ông Nguyễn Trường Xuân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Quản lý và khai thác thủy lợi TP băn khoăn:

Với tình hình ô nhiễm trên các hệ thống sông rạch ngày càng nghiệm trọng, đặc biệt sông Sài Gòn thì nhất thiết phải tìm giải pháp quyết liệt hơn. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM cho hay: TP đã và đang triển khai đề án bảo vệ sông Sài Gòn. Đây là cơ sở để các cấp có thẩm quyền đề ra những chủ trương, chính sách cụ thể trong thời gian tới, trong đó chú ý đến các dự án quan trắc ô nhiễm môi trường. Ông Phan Minh Tân nhấn mạnh:

Thực trạng ô nhiễm môi trường sông Sài Gòn ngày càng trầm trọng hơn, nếu không triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm thì chắc chắn rằng trong nay mai nước sông Sài Gòn sẽ không còn sử dụng được. Điều này, không chỉ đe dọa đến việc cấp nước sinh hoạt mà còn là thảm họa cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đảm bảo môi trường sinh thái cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Minh Tâm