028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đã tìm ra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

Ngày 14/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo về nguyên nhân cá chết trên sông Chà Và vào ngày 6/4 vừa qua. 

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và từng xảy ra hồi cuối năm 2016. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngay sau khi nhận được thông tin cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, cán bộ của ngành nông nghiệp tỉnh đã xuống khảo sát mẫu nước, mẫu cá chết, tiến hành mổ, khám mẫu cá tại các bè nuôi có hiện tượng cá chết hàng loạt. 

Kết quả cho thấy tơ mang cá có hiện tượng ký sinh trùng bám nhiều, mang cá có dấu hiệu tổn thương. 

Đoàn khảo sát đã lấy 2 mẫu bệnh phẩm và 2 mẫu nước tại các hộ có cá chết gửi cơ quan chuyên xét nghiệm tìm nguyên nhân. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các mẫu bệnh phẩm đều nhiễm ký sinh trùng quả dưa. Đối với mẫu nước, chỉ tiêu Florua vượt ngưỡng cho phép, các chỉ tiêu khác trong giới hạn cho phép.

Cũng theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đoàn kiểm tra phát hiện trùng quả dưa trên mẫu cá chim trắng với mật độ cao. Cá bị nhiễm trùng quả dưa có biểu hiện ngứa ngáy và hay nghiêng mình, cá bị nặng toàn thân chuyển sang màu mốc bạc, tách đàn và chết. 

Bệnh khiến cá chết rải rác đến hàng loạt sau 3-7 ngày. Bệnh xuất hiện vào thời điểm giao mùa và theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đây là nguyên nhân chính gây chết cá, nhất là trên giai đoạn cá giống.

Trước tình hình cá chết hàng loạt, với nguyên nhân chính là do nhiễm ký sinh trùng quả dưa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo người nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và tắm nước ngọt cho cá trong thời gian 10-15 phút; tắm Formol nồng độ 200-300 ml/m3 nước biển hoặc thuốc tím nồng độ 5-10 gr/m3 nước biển trong thời gian 30-60 phút. Các hộ nuôi phải vệ sinh sạch sẽ lưới của các lồng nuôi để tăng cường sự trao đổi nước, giúp lồng nuôi thông thoáng hơn. 

Bên cạnh đó, hộ nuôi cá cần tăng cường bổ sung các loại vitamin, các chất khoáng cần thiết để tăng cường sức đề kháng và giúp cá bắt mồi trở lại.

Ngoài ra, khi mua cá giống, bà con nên mua những nơi uy tín, chất lượng và phải qua kiểm dịch của cơ quan chức năng, không mua cá giống nhỏ, tỷ lệ hao hụt rất cao, nhất là khi nuôi bằng hình thức lồng bè. 

Chi cục Chăn Nuôi và Thú y tỉnh cũng lưu ý đây là thời điểm giao mùa, chất lượng nguồn nước nuôi biến động rất lớn, do vậy, bà con cần chú ý san thưa đàn cá nuôi, tích cực sục ôxy cho cá, cho cá ăn đầy đủ dinh dưỡng, định kỳ tắm cá bằng nước ngọt, các loại thuốc diệt ký sinh trùng để phòng bệnh cho cá. 

Cùng với đó, các hộ nuôi cá cần thu gom xác cá chết và xử lý theo quy định, không vứt xác cá chết trôi nổi trên sông, tránh gây ảnh hưởng đến các hộ khác tại các vùng nuôi lân cận. 

Khi cá nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết, người nuôi cá phải báo ngay cho các ngành chức năng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: Hoàng Nhị/TTXVN