Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đại tướng Martin E.Demsey thăm dự án tẩy rửa Dioxin

  Sáng 15/8, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ - Đại tướng Martin E.Demsey đã ghé thăm dự án tẩy rửa dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

  Đây là dự án được triển khai với sự hợp tác của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam.

  Theo ông Joachim Parker - Giám đốc USAID tại Việt Nam, dự án đang được triển khai đúng tiến độ. Hiện khoảng 45.000 m3 đất đã được nung nóng để phân hủy bằng cách đốt dưới hàng trăm giếng truyền nhiệt.

  Báo cáo với ngài đại tướng Demsey, ông Jochim Parker cho rằng, dự án này đã và đang có tác động rất lớn đối với mối quan hệ Việt - Mỹ. Cụ thể sẽ góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, kéo nhân dân 2 nước lại gần nhau hơn.

  Đại diện Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ giới thiệu về dự án tẩy rửa dioxin cho đại tướng Demsey - Ảnh: TTO.

  Cũng theo ông Jochim Parker, sau sân bay Đà Nẵng, dự án tẩy rửa dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) cũng đang được khởi động ở hạng mục đánh giác tác động môi trường. Nhiều hy vọng sau năm 2016, sân bay Biên Hòa cũng sẽ được phía Chính phủ Mỹ tài trợ để tẩy rửa dioxin theo công nghệ nung hấp mà Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đang sử dụng tại Đà Nẵng

  Tại buổi làm việc, ngài Đại tướng Demsey rất vui mừng vì những thành công bước đầu của dự án. Ông hoan nghênh dự án này là cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương và vì người dân Đà Nẵng.

  “Tôi đã muốn đến Đà Nẵng để biết thêm dự án này. Tôi rất ấn tượng với tiến độ đang đạt được. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ sáng kiến này”, Đại tướng Demsey nói.

  Tuổi Trẻ