Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đảm bảo máu cứu người dịp Tết

  Tết năm nay, Việt Nam cần tối thiểu 136.600 đơn vị máu để cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng nhu cầu mới chỉ đạt khoảng trên 40%.

  HTML clipboar

  Bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo

  Trong những dịp lễ lớn, Tết Nguyên đán, lượng máu cần dùng điều trị cho bệnh nhân tăng lên, trong khi lượng máu thu gom được lại ít. Nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học truyền máu Trung ương huy động 3.500 người hiến máu dự bị sẵn sàng hiến máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh; huy động 2.500 tình nguyện viên cả nước đóng góp 5.000 ngày công vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu nhân đạo...

  Rút kinh nghiệm những Tết trước, trong hai tuần qua- thời điểm trước khi học sinh và sinh viên nghỉ Tết, Viện  Huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với Ban vận động hiến máu nhân đạo quốc gia tổ chức nhiều đợt hiến máu nhân đạo ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, thu gần 10.000 đơn vị máu. Ngoài việc đảm bảo lượng máu đưa về các cơ sở y tế tại 16 tỉnh, thành phố với gần 70 bệnh viện ở khu vực phía Bắc dịp Tết, Viện còn dự trữ được 3 nghìn đơn vị máu, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu trong những ngày Tết.

  Viện Huyết học truyền máu Trung ương cũng vừa tiến hành thí điểm thành công việc điều tiết 300 đơn vị máu từ Huế ra Hà Nội, mở ra triển vọng điều tiết nguồn máu trong cả nước, giảm được tình trạng thiếu máu cục bộ giữa các vùng. Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết, tình trạng thiếu máu cục bộ vẫn xảy ra. Vì vậy, đơn vị này đã xin phép Bộ Y tế cho triển khai việc điều tiết máu giữa các Trung tâm tại Hà Nội, Huế, Cần Thơ, TP HCM…

  Nhờ triển khai kế hoạch từ tháng 10/2009 nhằm vận động người dân hiến máu nhân đạo nên đến nay, Trung tâm huyết học truyền máu Cần Thơ dự trữ được 2.000 đơn vị máu. Với lượng máu này, Trung tâm đảm bảo không chỉ đáp ứng việc cấp cứu bệnh nhân ở 42 bệnh viện và cơ sở y tế tại 6 tỉnh, thành phố phụ trách mà còn có khả năng đáp ứng nhu cầu của các tỉnh khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

  Công việc này cũng được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc triển khai bằng những cách làm cụ thể. Ông Hà Đình Kính, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc biết, hiện tỉnh đã chuẩn bị được 1.000 đơn vị máu chuyển về Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Đồng thời thường xuyên liên hệ với 200 tình nguyện viên hiến máu dự bị để có thể cho máu cấp cứu bất kỳ lúc nào, kể cả đêm 30 Tết hay mồng 1 Tết.

  Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người đối với cộng đồng, xã hội. Nhờ những giọt máu hồng tình nguyện, nhiều bệnh nhân được cứu sống, được chữa khỏi bệnh. Hy vọng rằng, tinh thần hiến máu nhân đạo tiếp tục được phát huy trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

  VOV