Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đáp ứng đủ các phương tiện để dân về quê ăn Tết

  Chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, hàng chục ngàn người dân các tỉnh sinh sống, làm việc, học tâp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã tập trung về các bến xe lớn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để về quê đón Tết.

  Hành khách xếp hàng chờ mua vé. (Ảnh: TTXVN)
  Các bến xe đã chủ động bố chí phương tiện, đảm bảo vận chuyển tất cả hành khách có nhu cầu về quê ăn Tết cùng gia đình, người thân.

  Vào đầu giờ sáng ngày 19/1 (tức ngày 26 tháng Chạp), tại các bến xe Miền Đông, Miền Tây, ga Sài Gòn đã chật kín người về quê ăn Tết. Do lượng người dồn về các bến xe đông nên các tuyến đường, khu vực đổ về bến xe liên tục bị quá tải.


  Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết trong ngày 18/1, có khoảng 41.000 hành khách đến bến về quê. Ước trong ngày 19/1, có khoảng 47.000 hành khách đến bến. Tuy lượng hành khách đông nhưng an ninh trật tự trong bến vẫn được đảm bảo. Mặt khác, do hành khách đã đặt vé từ trước nên phần lớn ra bến để chuẩn bị lên xe để đi chứ không có cảnh chen chúc mua vé.


  Theo ghi nhận của Bến xe Miền Đông, những ngày qua, lượng hành khách chủ yếu đi những tuyến đường dài về các tỉnh khu vực miền Bắc, Miền Trung. Các tuyến có cự ly ngắn Đắk Lắk, Vũng Tàu, Bình Thuận, Bình Phước... chưa thực sự “nóng.”


  Trong ngày, vẫn có rất nhiều hành khách ra bến mới mua vé, chủ yếu là các tuyến Quảng Ngãi, Quảng Nam , Bình Định... nhưng được lực lượng bảo vệ bến xe hướng dẫn xếp hàng mua vé, không xảy ra tình trạng chen lấn. Hầu hết ai cũng mua được vé để về quê mà không phải chờ đợi lâu.


  Ông Thượng Thanh Hải cho biết trong ngày 19/1, Bến xe miền Đông đã tăng cường 40 xe buýt để đáp ứng nhu cầu hành khách tăng cao.


  Tương tự, tại Bến xe Miền Tây lượng hành khách về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã bắt đầu tăng cao.


  Ông Trần Văn Phong, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây cho biết trong ngày, có khoảng 40.000 lượt hành khách đến bến về quê, tăng gấp đôi so với ngày thường. Do đặc thù các tuyến xe chạy tại Bến xe Miền Tây có cự ly ngắn nên khả năng quay đầu xe nhanh, do đó áp lực quá tải ít xảy ra. Tuy nhiên, để chủ động đáp ứng nhu cầu của hành khách về quê trong ngày, Bến xe Miền Tây đã bố trí sẵn 20 xe buýt tăng cường để giải toả khách.


  Theo ông Trần Văn Phương, ngày 20 và 21/1 mới là thời gian cao điểm của đợt phục vụ Tết năm nay với 55.000-60.000 hành khách mỗi ngày.


  Trong khi đó, tại ga Sài Gòn, những ngày qua, trung bình có khoảng 20.000 hành khách ra ga để về quê, đây hầu hết là những hành khách đã mua vé từ trước thông qua website vetau.com.vn.


  Theo ga Sài Gòn, hiện mỗi ngày nhà ga có 19 đoàn tàu khởi hành. Một điều đáng chú ý, những ngày qua nhà ga cũng đã giải quyết hành trăm trường hợp vé sai tên, sai số Chứng minh thư nhân dân.


  Để tạo điều kiện cho hành khách về quê theo chuyến tàu đã đặt, sau khi xem xét, Trưởng ga đã giải quyết cho số hành khách có vé sai thông tin theo hình thức hành khách làm thủ tục chuyển đổi vé và bù thêm phí bằng 30% giá vé; đối với vé sai, đổi cho người cùng cơ quan, người thân trong gia đình thì mất phí 10%.


  Tình hình xe Tết không chỉ “nóng” tại các bến xe, nhà ga mà bên ngoài bến và trên các tuyến quốc lộ như Quốc lộ 13, Quốc lộ 1A trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng có rất nhiều người chờ, bắt xe về quê. Dọc các tuyến đường này, hàng nghìn công nhân, học sinh đã đổ ra đường, đứng thành từng nhóm để đón xe về quê. Do nhu cầu của người dân về quê tăng cao và lợi dụng tâm lý ngại vào bến xe của nhiều người, các loại xe “dù” đã bùng phát mạnh trong những ngày qua.


  Theo Thanh tra Giao thông Thành phố Hồ Chí Minh, tuy lượng thanh tra giao thông cũng như cảnh sát giao thông liên tục tuần tra, kiểm soát nhưng các đối tượng chạy xe “dù,” chủ xe “dù” vẫn núp bóng đậu xe tại một số cây xăng, bãi đất trống dọc các tuyến quốc lộ để bắt khách, có lực lượng cảnh giới nên cũng rất khó xử lý.


  Trước tình hình trên, lãnh đạo các bến xe khuyến cáo để đảm bảo an toàn, hành khách có nhu cầu nên vào bến mua vé để đi. Các bến xe luôn đảm bảo có vé và đủ chỗ để đáp ứng tất cả nhu cầu của hành khách.


  Trong dịp Tết 2012, các bến xe đã chuẩn bị tăng cường gần 300 xe buýt, trong đó riêng Bến xe Miền Đông tăng cường 200 xe buýt để chạy các tuyến đường dài, phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Đặc biệt, trong ngày 22/1 tới, nhằm ngày 29 tháng Chạp, Bến xe Miền Đông đã chuẩn bị hai chuyến xe cuối cùng để đưa những hành khách cuối cùng về dọc các tỉnh từ Miền Trung ra Miền Bắc, đảm bảo không để hành khách nào ở lại bến xe trong đêm giao thừa.


  Theo Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, thành phố có khoảng từ 1,3-1,4 triệu lượt hành khách về quê ăn Tết. Để phục vụ số hành khách này, ngành giao thông vận tải thành phố đã chủ động chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện, xe cộ để đưa vào phục vụ người dân có nhu cầu./.

  TTXVN