Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đau cổ họng, 6 người tử vong

  Hơn một tháng nay, ngôi làng nhỏ bên suối Xà Lả thuộc thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam bàng hoàng vì đã có sáu người chết bởi chứng bệnh đau ở cổ.

  Gia đình ông Hồ Văn Sanh lo lắng do vừa mất hai người vì căn bệnh, và một đứa con cũng đang có dấu hiệu mắc bệnh này - Ảnh: Tấn Vũ

  Một số người khác đang nhiễm bệnh và điều trị cách ly tại trung tâm y tế huyện. Toàn bộ khu vực này đang được cách ly, phun thuốc, khử trùng. Viện Pasteur Nha Trang đang vào cuộc.

  Tưởng chỉ đau bình thường

  Thôn 8B, xã Phước Lộc là nơi xa nhất của huyện Phước Sơn, giáp với Kon Tum. Cả làng có 98 người nhưng đã chết sáu người vì chứng bệnh này, hai người mới chết gần đây nhất vào ngày 11 và 12-7. Bảy người khác đang nằm điều trị tại khoa lây nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn.

  Ngay trong sáng 14-7, có hai trường hợp vừa phát hiện triệu chứng tương tự và đang điều trị ngay tại ngôi làng này.

  Mọi sinh hoạt trong làng những ngày này như đông cứng bởi những cái chết đến quá nhanh vì căn bệnh chưa rõ tên. Ông Hồ Văn Sanh đang đun nồi cơm gạo đỏ sùng sục trên bếp, sáu đứa con và cháu nhỏ đang vây quanh chờ ăn bữa trưa.

  Bà Mét, vợ ông Sanh, vừa trông cháu vừa canh chừng đứa con đang sốt run cầm cập nằm trên chiếc giường tre ọp ẹp. Căn nhà bằng tre nứa tuềnh toàng trở nên lạnh ngắt vì đứa con ruột của bà và một đứa cháu vừa qua đời bởi căn bệnh quái ác này.

  Bà Mét kể cô con gái của bà là Hồ Thị Nải, 25 tuổi, đang khỏe mạnh thì kêu đau ở cổ. Tưởng đau bình thường, nhưng vài hôm sau thì cổ họng sưng to đau đến mức ăn, uống cũng không được, người tiều tụy rồi suy sụp dần và Nải chết vào ngày 7-7.

  Bốn ngày sau, đứa cháu của bà là Hồ Văn Quy, 16 tuổi, đang khỏe mạnh cũng kêu đau cổ rồi chết vào ngày 11-7. Ngày 12-7, một người khác trong làng là Hồ Thị Viên, 17 tuổi, chết cũng vì triệu chứng tương tự. Trước đó, tại ngay ngôi làng này từ ngày 18 đến 30-5 có ba người đau ở họng, sốt rồi chết.

  Những đứa con của ông Hồ Văn Sanh và một đứa con bị bệnh đang điều trị tại nhà - Ảnh: Tấn Vũ

  Khoanh vùng cách ly

  Gần 10 cán bộ y tế đang phun thuốc dập dịch ngày hai lần tại hai thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc. Tất cả người dân trong khu vực được cấp thuốc kháng sinh.

  Ông Hồ Văn Hải, cán bộ y tế đang làm việc tại thôn 8B, cho biết khi khám các bệnh nhân, triệu chứng ban đầu đều giống nhau là amiđancó màu trắng, rồi bệnh nặng dần và cổ phình to như bướu, người bệnh không ăn uống được, suy nhược và tử vong.

  Trong khi đó, tại khoa lây nhiễm Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn có bảy bệnh nhân đang được điều trị. Bác sĩ Huỳnh Tấn Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, cho biết sức khỏe của bảy bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng phải điều trị ít nhất từ 7 - 10 ngày mới cho xuất viện và tiếp tục theo dõi.

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, chính quyền huyện đang khoanh vùng, cách ly khu vực phát sinh bệnh. Ông Hà cho biết tuy bệnh khởi phát cách đây hơn một tháng nhưng mãi đến ngày 8-7, khi có người dân xuống xã Phước Lộc xin tiền về làm đám ma, cán bộ địa phương mới biết.

  "Đa số họ ở ngoài rẫy và bệnh thì tự chữa ở nhà. Khi cán bộ xã hỏi sao chết, họ bảo đau ở họng và chết, chính quyền mới hay! Hôm sau tôi tức tốc vào hiện trường và sở y tế vào cuộc ngay lập tức” - ông Hà kể.

  Ông Hà thông tin thêm hai trường hợp chuyển xuống tận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Namđể chữa trị nhưng không qua khỏi do bệnh đã quá nặng.

  Ông Nguyễn Văn Hai, giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho rằng phải chờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và sẽ công bố cụ thể về căn bệnh sau. Trong khi đó, một chuyên gia khác nhận định các bệnh nhân có thể mắc bệnh bạch hầu.

  Nguồn: Tấn Vũ/TTO