028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia PCCC

(VOH) - Trong những năm qua, phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP.HCM thực hiện theo nguyên tắc “Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC”. Mục đích của phong trào là làm cho mọi tầng lớp nhân dân nắm vững những quy định của pháp luật về PCCC, nâng cao được ý thức trách nhiệm, kiến thức nghiệp vụ về PCCC. Từ đó, người dân biết cách đề phòng và sẵn sàng cứu chữa kịp thời khi có cháy xảy ra. Cho đến nay, qua phong trào toàn dân tham gia PCCC đã góp phần vào việc thực hiện, chấp hành pháp luật về PCCC, nâng cao ý thức tự giác PCCC của mỗi người dân trên địa bàn thành phố.
Ngày 4/10, ngày Toàn dân tham gia PCCC.ảnh: CADA

Theo thống kê, trong 5 năm, từ năm 2007 đến năm 2011, lực lượng PCCC ở cơ sở đã dập tắt 614 vụ cháy, chiếm tỷ lệ 66% số vụ cháy xảy ra trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến cứu chữa. Ngoài ra, lực lượng tại chỗ còn phối hợp với lực lượng chuyên nghiệp dập tắt được hơn 300 vụ cháy, chiếm tỷ lệ hơn 33%. Từ thực tế đó đã cho thấy quần chúng nhân dân, đặc biệt là lực lượng dân phòng là một trong những lực lượng nòng cốt đóng vai trò quyết định trong công tác PCCC tại địa bàn dân cư. Đây chính là lực lượng phát hiện, tiếp cận hiện trường đầu tiên khi có cháy xảy ra và tổ chức cứu chữa giai đoạn đầu, ngăn ngừa cháy lan, cháy lớn và giảm thiểu những thiệt hại do cháy gây ra. Từ phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện nhiều cá nhân là quần chúng nhân dân nêu gương dũng cảm, nhiều người bị thương, thậm chí hy sinh cả tính mạng của mình trong công cuộc PCCC, bảo vệ tính mạng và tài sản của cộng đồng. Bên cạnh đó là những phát kiến đáng biểu dương của người dân trong công tác PCCC. Điển hình như anh Lý Nhơn Thành là bảo vệ dân phố ở phường Nguyễn Thái Bình quận 1. Anh là một điển hình trong phong trào toàn dân tham gia PCCC của TP.HCM với sáng kiến chế tạo ra máy chữa cháy cầm tay rất tiện dụng trong những con hẻm nhỏ mà xe chữa cháy chuyên nghiệp không thể vào được. Kể về một vụ việc mà bản thân anh tham gia cứu chữa kịp thời bằng chính phương tiện do mình sáng chế, anh Lý Nhơn Thành cho biết:

Hiện nay trên địa bàn thành phố có gần 2000 khu dân cư, trong đó đã thành lập được hơn 1700 đội dân phòng, 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC cũng đã thành lập đội dân phòng cơ sở. Với số lượng đội dân phòng đã thành lập, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của công tác PCCC trong tình hình hiện nay. Theo nhận định của Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, từ thực tiễn tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia PCCC, ở những đơn vị, địa phương cũng xuất hiện những mô hình tiêu biểu của phong trào này như: mô hình “mỗi nóc gia có ít nhất 1 bình chữa cháy” ở phường 10 quận 3, phong trào “tôn hóa, tường hóa” của khu phố 3 phường 9 quận 3, mô hình đăng ký “khu phố, phường không để xảy ra cháy lớn” ở quận 1, phong trào trang bị xe mô tô chữa cháy và vận động thanh niên tham gia vào lực lượng dân phòng, cải tạo hệ thống điện chiếu sáng và sinh hoạt như ở phường 12 quận Bình Thạnh…là những điển hình tiêu biểu cho thấy sự hưởng ứng của cơ sở trong công tác PCCC. Theo Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM thì: Xã hội hóa công tác PCCC là bước đi cần thiết trong tình hình hiện nay. Nhưng trước hết phải nêu cao được trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị, địa phương thì mới đẩy mạnh được công tác này. Thiếu tướng Trần Triều Dương cho biết:

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm trong việc chuyển hóa các khu dân cư có nguy cơ cháy cao, trong những năm qua UBND TP.HCM đã chỉ đạo các ngành, đơn vị địa phương thực hiện các giải pháp mở rộng hẻm, cải tạo hệ thống điện, cung cấp nguồn nước, thay thế các vật liệu dễ cháy bằng những vật liệu không cháy…Việc làm này đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Kết quả từ năm 2003, thành phố có 926 khu dân cư có nguy cơ cháy cao, đến nay đã chuyển hóa chỉ còn lại 12 khu còn tiểm ẩn nguy cơ cháy. Tại Hội nghị tổng kết về phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy được tổ chức gần đây, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ ra: một trong những biện pháp quan trọng để đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy là nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác tuyên truyền. Ông Lê Minh Trí nhấn mạnh:

Với quy mô về dân số, phát triển đô thị và tốc độ tăng trưởng kinh tế như thành phố Hồ Chí Minh thì việc đảm bảo an toàn PCCC có ý nghĩa rất lớn. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa về mặt xã hội mà còn góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố. Yếu tố an toàn luôn là yếu tố tiên quyết mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp xem xét khi quyết định đầu tư một dự án nào đó. Vì vậy, phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy cần tiếp tục được phát huy, đẩy mạnh để mỗi người dân và cả cộng đồng xã hội tự giác thực hiện tốt các quy định pháp luật về PCCC, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn đem lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Thoại Diễm