Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đề xuất bố trí 1.000 xe máy điện ở quận 1 phục vụ người dân

  Sở GTVT vừa có văn bản trình UBND TP xem xét cho Công ty TNHH công nghệ IOT Thông minh VN triển khai thí điểm bố trí 1.000 xe máy điện công cộng trên địa bàn quận 1.

  Theo đó, người dùng cài đặt ứng dụng xe điện công cộng Vimotor, tạo tài khoản trên điện thoại đi dộng thông minh, tìm và xác định vị trí điểm cung cấp xe máy điện gần nhất, sau đó quét mã để mở khóa và sử dụng xe.

  Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng trả xe vào đúng chỗ quy định để khóa xe, tiền thuê sẽ trừ dần vào tài khoản. Cước dịch vụ thuê xe khởi điểm là 3.000 đồng/10 phút đầu tiên. Mỗi 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Thời gian trung bình cho một lần sử dụng khoảng từ 15 - 20 phút, tương đương với khoảng 4.500 - 6.000 đồng/lượt. Các điểm bố trí xe điện được đặt gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, điểm đầu - cuối tuyến xe buýt để tạo điền kiện cho hành khách sử dụng xe buýt từ nhà (khu dân cư) đến điểm dừng xe buýt và từ điểm dừng xe buýt đến trường học, khu thương mại, dịch vụ, tòa nhà văn phòng…

  Trong giai đoạn thí điểm, IOT dự kiến sẽ bố trí khoảng 1.000 xe tại quận 1 và sau 3 năm hoạt động sẽ mở rộng trên toàn địa bàn TP với số lượng khoảng 50.000 xe. IOT sẽ miễn phí tiền thuê xe từ 1 - 3 tháng đầu, đồng thời đề xuất được miễn tiền thuê vỉa hè trong giai đoạn triển khai thí điểm của dự án để cung cấp giá thuê hợp lý cho người dân sử dụng.

  Sở GTVT cho biết từ tháng 8/2017, Sở này đã có công văn lấy ý kiến của các sở ngành có liên quan và UBND quận 1. Đa số các sở ngành đều thống nhất với đề xuất của Công ty IOT. Riêng Sở Tài chính để nghị bổ sung khái toán giá trị đầu tư để xem xét mức giá cho thuê và việc kiến nghị không thu phí vị trí bãi đậu xe. Công an TP lưu ý nghiên cứu giảm số lượng xe của dự án vì nếu tăng đến mức 50.000 xe thì dễ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

  Trong khi đó, Sở KHĐT cũng bổ sung, cần nghiên cứu đề xuất lựa chọn hình thức đầu tư (chấp thuận chủ trương đầu tư hay tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư) để TP xem xét, quyết định.

  Về phía Sở GTVT, Sở này đồng tình với đề xuất của công ty IOT và cho rằng hoạt động vận tải công cộng hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, việc bố trí xe máy điện cho người dân thuê sử dụng sẽ tăng cường hiệu quả đối với phương tiện giao thông công cộng hiện nay và trong tương lai.

  H.Mai - Đ.Sơn/ TNO