Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đem lại niềm vui, niềm tin cho người dân

  (VOH) - Buổi sáng tinh sương của một ngày cuối năm, đứng bên cạnh Rạch Ông Đụng, một nhánh sông dẫn ra sông Sàigòn, chúng tôi thấy dòng sông sao êm đềm phẳng lặng quá, lâu lâu mới có vài gợn sóng khi có cơn gió thổi qua. Chúng tôi ngẫm nghĩ chỉ có đất nước hòa bình mới có cảnh hiền hòa và bình yên như vậy.

  Những con người “chân lấm tay bùn” sống lâu năm ở đây cũng có cảm nhận như vậy như anh Bỉnh đã nói với chúng tôi:
   

   
   Một đoạn đê bao vừa đắp xong nằm dọc rạch ông Đụng còn là niểm vui của những người dân khác ở khu phố 2 phường Thạnh Xuân quận 12 thành phố Hồ Chí Minh chứ không phải riêng gì anh Bỉnh, bây giờ họ không còn phải lo sợ bị ngập nước do mưa và triều cường như trước đây, một người dân khác tên Nguyễn Văn Tấn ở xã Bình Mỹ huyện Củ Chi đang trông mãnh đất trồng cây kiểng dọc sông Sàigòn vui mừng biết bao và tin tưởng:
   

   
   Một số đoạn đê và cống điều tiết nước khác còn lại của dự án bờ hữu ven sông Sàigòn Nam Rạch Tra và Bắc Rạch Tra theo tiến độ thi công như hiện nay sẽ hoàn tất vào giữa tháng 1/2012, nghĩa là trước tết Nguyên Đán Nhâm Thìn với các nhà thầu hứa hẹn cùng chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình làm sao để tạo thêm niềm vui và niềm tin cho người dân. Đó là tất cả những gì còn lại của giai đoạn 1 dự án sau nhiều năm tổ chức thi công để cho vùng đất rộng hơn 36.000 hécta ở ngoại ô phát triển đúng với tiềm năng của nó và người dân có điều kiện đổi đời, nâng cao chất lượng cuộc sống theo kịp đà phát triển chung của đô thị Sàigòn Thành phố Hồ Chí Minh. Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ Huỳnh Văn Trung cùng đi với chúng tôi phấn khích nói rất cảm động: “Đảng bộ và chính quyền, nhân dân địa phương rất biết ơn các cấp thành phố quan tâm đầu tư dự án đê bao này và đến những ngày chuẩn bị đón mừng năm mới 2012, đê bao dài 42 km dọc sông Sàigòn và dọc các kênh rạch nội đồng đã ngăn lũ, chống ngập hiệu quả, người dân vui mừng lắm”.
   
   - Tôi hỏi: “ Vậy địa phương có dự định gì về phát triển kinh tế ở đây không ?”.
   
   - Vị phó chủ tịch này liền nói: “Có chứ anh, Nghị quyết Đảng bộ của huyện Củ Chi và xã Bình Mỹ đã đưa vấn đề này ra rất cụ thể với quyết tâm cao, cuộc sống của người dân chắc chắn sẽ khác hơn trước nhiều”.
   
   - Tôi hỏi tiếp: “ Tại sao anh tin tưởng như vậy ?”, thì lúc đó Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn thành phố ông Tạ Anh Chính khẳng định với chúng tôi là tới bây giờ giai đoạn 1 cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn một số công việc nhỏ còn lại và chủ đầu tư cũng đang chuẩn bị cho các công việc khác của giai đoạn 2, nếu đến năm 2015 đê bao có cao trình từ 2,5 đến 2,8 mét trở thành một con đường giao thông đẹp sẽ tạo một bộ mặt mới cho vùng đất này.
   
   Những gì mà vị cán bộ Thanh tra này nói với chúng tôi là điều có cơ sở, bởi lẽ song song đó còn có dự án tiêu thoát nước, giải quyết môi trường kênh Tham Lương- Bến Cát- Rạch Nước Lên cũng do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình làm chủ đầu tư. Dự án này đi qua 8 quận huyện ở ngoại ô thành phố đang phát huy hiệu quả chống ngập ngăn lũ cho một vùng đất khác rộng 14.900 hécta từ những hạng mục đã được xây dựng và đưa vào khai thác. Tính đến cuối năm 2011 dự án nạo vét được 19.653/32.725 mét kênh rạch, xây xong 77/138 cống điều tiết nước, đắp được 60% các đoạn đê bao dọc theo các con sông rạch. Những nỗ lực của chủ đầu tư và chính quyền địa phương dù có tích cực tới đâu, mặt bằng nếu giao không đúng tiến độ thì sẽ không tránh khỏi sự chậm trễ trong công tác xây lắp của các nhà thầu. vì thế mà dự án cho đến nay có chậm hơn so với thời gian dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 nhưng không vì thế giai đoạn 2 của dự án phải dừng lại chờ đợi giai đoạn 1 hoàn thiện rồi mới bắt tay vào thực hiện. Theo chủ đầu tư, giai đoạn 2 của dự án đang khẩn trương lập thủ tục đầu tư để kịp triển khai 7 tiểu dự án thành phần trong năm 2012 và những năm sau đó, trong đó có tiểu dự án cống Vàm Thuật đã được Ủy ban nhân dân thành phố cho phép đầu tư sẽ khởi công trong năm tới tại vị trí ngã ba sông Vàm Thuật và sông Sàigòn.
   
   Chúng tôi mừng cho chủ đầu tư và quận huyện qua hai dự án quan trọng này không chỉ có ý nghĩa chống ngập, ngăn lũ, giải quyết môi trường môi sinh mà còn có tác dụng xử lý nước thải trước khi thải ra kênh rạch và còn chỉnh trang đô thị kết hợp với giao thông thủy đúng theo quy hoạch 1547 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt vào tháng 10/2008.
   
   Dự án cải tạo rạch Cầu Sa cũng là một công trình nằm trong quy hoạch và không kém phần quan trọng so với hai dự án trên, vì đây là một nhánh của kênh Tham Lương, nếu không nạo vét, đắp đê thì rạch Cầu Sa lâu ngày sẽ bị bồi lắng và sẽ trở thành con kênh đen làm ô nhiễm các kênh rạch khác đã nạo vét xong. Dự án này có thuận lợi là được triển khai đồng bộ với dự án kênh Tham Lương- Bến Cát- Rạch Nước Lên nên ít bị vướng mắc, tiến độ thi công nhanh hơn và đến cuối năm 2011 này cũng đã cơ bản xong. Dự án này cũng đem lại niềm vui cho người dân vì trong quá trình thực thi qua đề xuất của dân và chính quyền địa phương, cây cầu bê tông được xây dựng nối liền hai bờ sông Cầu Sa từ quận 12 qua khu chế xuất Tân Bình tạo thêm một công trình giao thông mới cho người dân đi lại. Chị Yến phấn khởi nói:
   

   
   Lo cho dân, dân phấn khởi và tin tưởng là mục tiêu của các dự án. Ông Nguyễn Việt Hà, Phó giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nói như vậy và cho biết thêm: Trong năm 2012 dự án xử lý nước thải Suối Nhum ở phường Linh Trung quận Thủ Đức cũng được khởi công, hiện nay công trình này đang xúc tiến mọi công việc cần thiết để kịp khởi động và cố gắng hoàn thành hai năm sau đó. Sau khi nhà máy xây dựng xong sẽ cải thiện chất lượng nước ở các suối giáp ranh với huyện Dĩ An Bình Dương và giải quyết môi trường xử lý nước thải triệt để cho khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh và sau này khi các dự án thủy lợi khác hoàn thành sẽ đồng bộ giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế xã hội môi trường kênh rạch ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, chắc chắn người dân sẽ có một cuộc sống mới văn minh hiện đại hơn và từng bước tạo ra nhiều giá trị mới cho tăng trưởng kinh tế thành phố Hồ Chí Minh ./.

  Ngọc Xuân