028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin đời sống

Cách chăm sóc đào cành để hoa nở đều, đẹp, tươi lâu trong dịp Tết

(VOH) - Thay vì mua cây đào, nhiều người đã chọn mua đào cành để chưng trong dịp Tết. Tuy nhiên, do là đào cành, cắm vào bình/lọ lớn nên cách chăm cũng có sự khác biệt.

Chưng đào cành ngày Tết giờ đây phổ biến không chỉ ở miền Bắc, mà còn được những người quê miền Bắc - đang sống và làm việc tại miền Trung, miền Nam ưa thích.

Đào cành không chỉ có dáng gọn, dễ cắm, nhẹ và không quá cồng kềnh, mà còn có mức giá khá đa dạng, chỉ từ hơn 100.000 đồng (cành nhỏ) đến 2-3 triệu đồng (cành cao 2-3 mét).

hoa đào, cành đào
Hoa đào được người dân nhiều miền chuộng chưng trong ngày Tết (Ảnh: HL)

Với loại đào cành (cành đào rừng hoặc đào trồng), tùy vào thời tiết giá lạnh hay nắng nóng mà có cách chăm sóc khác nhau để hoa có thể nở đẹp trúng Tết và bền lâu.

Xem thêm: Hàng không vận chuyển đào, mai Tết từ ngày 26/12, phí 450.000/bó

Cách chăm sóc đào cành

Sau khi mua cành đào về nhà, người chơi nên đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng 70 – 80 độ C để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài.

Khi cắm vào lọ nên thay nước sạch 2 - 3 ngày/lần và mỗi lần thay nước cho 1 viên aspirin/Vitamin B1 nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.

Để giúp cành đào nở đúng Tết, người chơi cần quan sát, nếu thấy đào có khả năng nở hoa muộn thì phải thúc, ngược lại đào có khả năng nở hoa sớm thì phải hãm.

Nếu muốn đào nở nhanh hơn thì để đào trong phòng kín, thắp điện, đốt nhang. Nếu muốn đào nở chậm lại thì cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công.

Không nên để chậu đào gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm đào mất nước, dẫn đến rụng nụ và hoa sớm cũng không nên để đào chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho đào quang hợp, mắt chồi sẽ bật, lá ra nhanh, màu sắc hoa bị nhạt, hoa nhanh tàn hoặc nụ hoa sớm rụng.

Cách chọn cành đào đẹp

Đối với đào chơi cành, nên tìm mua đào tơ, thân mập, nhiều cành dăm, mắt dày, nhiều nụ. Người mua nên chọn đào cánh kép, cánh hoa dày; cành đào phải đều, to vừa phải; dăm đào nhỏ, có nhiều hoa và nụ. Nên chọn cành đào có gốc thẳng, thân đào chắc khỏe.

Một cành đào đẹp là từ những cành chính có nhiều cành nhỏ mọc ra phía ngoài tán, nụ hoa phân bố đều từ đầu tới cuối cành. Loại này không mang lá hoặc rất ít lá nên sự mất nước qua lá không có hoặc rất ít, do đó khi cắm đào vào bình chỉ cần đổ một ít nước cân đối trọng lượng để bình khỏi đổ.

Chọn những cành đào có tán tròn, nhánh phân bố đều thì khi hoa nở sẽ đẹp hơn. Bên cạnh đó, cần chọn những cành già, cứng cỏi và có màu ngà nâu đen.

Ngoài ra, tùy theo không gian màu sắc trong phòng mà chọn cành đào hoặc cây đào cho phù hợp. Nếu để trong không gian hẹp tối nên chọn cành đào hoặc cây đào nhỏ, màu sáng (đào Phai, đào Bạch). Ngược lại với không gian rộng, màu phòng sáng nên chọn cành đào, cây đào to, màu sẫm (đào Bích, đào Nhung).

Q.Lan