Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Điện Biên Phủ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

  Hôm nay (18/4), Thành phố Điện Biên Phủ - mảnh đất từng được biết đến với hình ảnh “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” tròn 20 tuổi.

  TP Điện Biên hôm nay

  Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì được Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức trang trọng tại trung tâm hội nghị tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện của nước bạn Trung Quốc như Kim Bình, Giang Thành; của nước bạn Lào như huyện Mường Khoa, thành phố Luông Pra Băng, cùng đông đảo quân và dân thành phố đã tham dự lễ kỷ niệm.

  20 năm về trước, vào đúng ngày này, thị xã Điện Biên Phủ - tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu (cũ), có quyết định thành lập trên cơ sở tiếp nhận lại từ một thị trấn huyện Điện Biên nghèo nàn. Lúc ấy dân số của thị xã chỉ có 1,7 vạn người với trên 50% hộ nghèo.

  Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, 10 năm sau đó, vào ngày 26/9/2003, thị xã được công nhận là thành phố. Từ đó đến nay, thành phố có bước chuyển mình vượt bậc, xứng tầm một đô thị loại 3. Từ một địa phương thuần nông với cơ cấu sản xuất nông – lâm nghiệp chiếm trên 80%, đến nay thành phố Điện Biên Phủ đã nâng dần tỷ trọng kinh tế thương mại – dịch vụ và du lịch lên trên 63%, hàng năm thành phố thu hút trên 160.000 lượt khách đến tham quan.

  Những năm đầu khi mới thành lập, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12%/năm, cho đến cuối năm 2011 đã đạt 19,4%/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,89%. Đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được ổn định và ngày một nâng cao. Cánh đồng Mường Thanh nổi tiếng màu mỡ hàng năm cho năng suất bình quân 120 tạ/hecta lúa 2 vụ, chất lượng gạo thơm ngon có tiếng không chỉ cung cấp tại chỗ, mà còn là sảm phẩm nông sản hàng hoá cung cấp ra thị trường nhiều tỉnh bạn.

  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cùng quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu phát triển thành phố đến năm 2015, trong đó nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt được xác định là phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đô thị loại 2. Để làm được điều đó, thành phố đã lên kế hoạch, xây dựng đề án cụ thể với nhiều công trình tầm cỡ, như: dự án xây dựng kè và công viên ven sông Nậm Rốm, khu đô thị Hoàng Anh, xây dựng thành phố hoa Ban vào dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào năm 2014; duy trì tổ chức Lễ hội hoa Ban hàng năm nhằm thu hút du lịch; đồng thời khai thác tốt lợi thế của vùng đất lịch sử, sinh thái và bản sắc văn hóa các dân tộc.

  Ông Nguyễn Đức Đuyện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Điện Biên Phủ nhấn mạnh: “Chúng tôi đã xác định các mục tiêu cơ bản đến năm 2015, trước hết sẽ phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Điện Biên; tăng trưởng kinh tế bình quân phải đạt từ 16%/năm, phấn đấu chỉ còn 0,5% hộ nghèo. Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố, cùng với sự giúp đỡ tích cực của Trung ương, của tỉnh, chúng tôi tin tưởng rằng thành phố sẽ đạt các mục tiêu đặt ra”./.

  VOV