028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Diễn đàn Quốc hội 'nóng' vấn đề phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em

(VOH) - Những vấn đề “nóng,” bức xúc dư luận liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em đã được các đại biểu Quốc hội chất vấn người đứng đầu ngành công an, viện kiểm sát sáng 4/6.

Những vấn đề “nóng,” bức xúc dư luận liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em đã được các đại biểu Quốc hội chất vấn người đứng đầu ngành công an, viện kiểm sát sáng 4/6.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Mai Thị Phương Hoa đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Đề cập đến vụ án hiếp dâm bé gái 9 tuổi xảy ra tháng 2/2019 tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) chất vấn, mặc dù dấu hiệu của tội hiếp dâm rất rõ ràng nhưng Cơ quan điều tra công an cấp huyện lại ra quyết định khởi tố bị can về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và không tiến hành bắt tạm giam đối tượng.

Sau đó, nhờ sự vào cuộc của dư luận, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và bắt tạm giam đối tượng.

Xảy ra tình trạng nêu trên là do áp lực sợ bị oan sai dẫn đến quá thận trọng hay là do còn hạn chế về nghiệp vụ - đại biểu Mai Thị Phương Hoa chuyển câu hỏi này tới Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Trả lời chất vấn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong vụ án hiếp dâm bé gái ở Chương Mỹ, lúc đầu, cơ quan điều tra đề nghị Viện Kiểm sát huyện Chương Mỹ phê chuẩn tội dâm ô và Viện Kiểm sát huyện đã đồng ý, phê chuẩn theo hướng này. Tuy nhiên, sau khi dư luận phản ánh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã yêu cầu Viện Kiểm sát thành phố Hà Nội kiểm tra sự việc, chỉ đạo Viện Kiểm sát huyện Chương Mỹ yêu cầu phục hồi trở lại, khởi tố và phê chuẩn theo tội hiếp dâm trẻ em.

Ông Lê Minh Trí cũng cho biết, đã chỉ đạo kỷ luật Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án này do “đây là loại tội phạm xã hội đang gây bức xúc và qua giám định thương tích của cháu bé khá rõ." Hiện vụ án đang trong quá trình thụ lý theo quy định pháp luật.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) về việc số vụ xâm hại trẻ em thời gian qua gia tăng hay do gia đình nạn nhân mạnh dạn tố cáo, truyền thông đưa tin và các cơ quan tư pháp đã đẩy mạnh xử lý, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngành công an đã phối hợp Tòa án, Viện kiểm sát thống nhất quy trình, cách thức xử lý hướng dẫn tố giác tin báo, khởi tố tội xâm phạm tình dục với người dưới 16 tuổi.

Trước đây, việc xử lý tội phạm này khó khăn nhưng hiện nay, quy trình từ tiếp nhận đến cách thức xử lý đã được thống nhất trên toàn quốc nên khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ trong giải quyết vấn đề liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, đẩy mạnh trấn áp loại tội phạm này.

Về việc số vụ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện, xử lý gia tăng thời gian qua, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng đã tạo lòng tin cho người dân, số lượng người dân tố cáo loại tội phạm này nhiều hơn.

“Người dân tin vào sự xử lý, giải quyết của cơ quan chức năng nên đã có sự hợp tác hơn. Người dân mạnh dạn tố cáo, lên án tội phạm xâm hại nên việc phát hiện và xử lý những vụ việc này tăng lên,” Bộ trưởng Tô Lâm lý giải.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đối tượng gian lận thi cử là loại tội phạm mới

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay gian lận thi cử là loại hình tội phạm mới nên Bộ Công an đã đồng ý trực tiếp vào cuộc, phối hợp cùng Công an tỉnh Hòa Bình điều tra để có thêm kinh nghiệm.

Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (sáng 4/6), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: “Đối tượng liên quan đến gian lận thi cử là loại hình tội phạm mới. Hiện nay, Bộ Công an rất quan tâm đến vấn đề này.”

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình) đặt câu hỏi về thẩm quyền điều tra gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018: “Vụ việc xảy ra tại ba địa phương (Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình). Tại sao vụ việc tại Hòa Bình do Bộ Công an trực tiếp vào cuộc điều tra, làm rõ trong khi vụ việc tại hai địa phương còn lại do cơ quan an ninh điều tra địa phương điều tra? Thẩm quyền khác nhau như vậy có ảnh hưởng đến sự khách quan của quá trình điều tra hay không?”

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thông thường, sự việc xảy ra tại các địa phương sẽ do công an địa phương thụ lý điều tra. Bởi vậy, vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La do cơ quan an ninh điều tra hai tỉnh trên trực tiếp thụ lý. Viện kiểm sát địa phương và Bộ Công an giám sát quá trình điều tra để đảm bảo việc điều tra theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

“Tuy nhiên, với sự việc tại Hòa Bình, xuất phát từ đề nghị của Tỉnh ủy và Công an tỉnh Hòa Bình, Bộ Công an đã trực tiếp vào cuộc điều tra. Bộ nhận thấy đây là loại hình tội phạm mới nên Bộ đã đồng ý trực tiếp vào cuộc, phối hợp cùng Công an tỉnh Hòa Bình điều tra để có thêm kinh nghiệm,” Bộ trưởng Tô Lâm lý giải.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, dù thẩm quyền điều tra khác nhau nhưng tính khách quan, trung thực của quá trình điều tra luôn được đảm bảo. “Đến nay, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy cơ quan an ninh điều tra địa phương thiếu khách quan, thiếu trung thực, làm lọt người, lọt tội liên quan đến những vụ gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018,” Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin thêm về quá trình điều tra gian lận thi cử, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra hiện nay đủ căn cứ để xác định hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để can thiệp, sửa chữa điểm thi.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018; trong đó, Hòa Bình có 63 thí sinh, Hà Giang có 107 thí sinh và Sơn La có 44 thí sinh.

Ngoài ra, liên quan đến thông tin phụ huynh đưa tiền nhờ nâng điểm cho con, hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố thêm chứng cứ theo quy định của pháp luật. “Khi có kết quả điều tra, cơ quan chức năng sẽ công bố công khai,” Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Tín dụng đen: Cả người đi vay và cho vay đều có dấu hiệu tội phạm

Nhiều đại biểu rất quan tâm và đưa ra chất vấn tại Quốc hội tình trạng 'tín dụng đen' và băng nhóm theo kiểu ‘xã hội đen’ có diễn biến rất phức tạp, trở thành những vấn đề nhức nhối trong xã hội.

Tình trạng 'tín dụng đen' cũng như mất trật tự an toàn, an ninh xã hội đang xảy ra ngày càng phức tạp. (Ảnh minh họa. Nguồn: PV/Vietnam+)

Sáng 4/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời các nội dung xoay quanh về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong đó có hoạt động tín dụng đen, băng nhóm tội phạm...

Theo ông Lâm, hoạt động các băng nhóm tội phạm đang có xu hướng lan ra hoạt động các hoạt động kinh tế, theo cách gọi thông thường của người dân là hoạt động “xã hội đen.”

Duy trì khí thế tấn công "tín dụng đen"

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, một số đối tượng hình sự sau quá trình cải tạo trở về đời sống, mặc dù “cải tà quy chính” song lại quay sang làm ăn kinh tế với các hoạt động tội phạm phức tạp, trên nhiều lĩnh vực từ "tín dụng đen," khai thác đá, cát sỏi... Các “ông chủ” này bằng mọi cách tập hợp, sử dụng “đàn em” làm công cụ trong quá trình hoạt động kinh tế của mình.

Với hoạt động 'tín dụng đen,' người đứng đầu ngành công an chỉ ra, về bản chất đây là quan hệ dân sự về kinh tế. Tuy nhiên, khi nó vượt quá giới hạn sẽ trở thành các vấn đề hình sự.

Chính vì ở giữa ranh giới dân sự hành chính và hình sự nên các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này để gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm. Theo đó, ông đề nghị ngành ngân hàng cần có những giải pháp đa dạng hóa hình thức cho vay nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh. Đây là giải pháp căn cơ vì theo đó “tín dụng đen” sẽ không có đất để hoạt động.

“Mục tiêu của ngành công an là duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ với hoạt động tội phạm này cũng như không chủ quan, chùng xuống khi có kết quả ban đầu,” ông Lâm nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, Bộ sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phân công trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành nhằm làm giảm tính phức tạp của hoạt động “tín dụng đen” như trong thời gian qua.

Không có “vùng cấm” trong xử lý bảo kê

Để tình trạng “tín dụng đen” cũng như mất trật tự an toàn-an ninh xã hội xảy ra phức tạp như vừa qua, nhiều đại biểu quốc hội lên tiếng chất vấn “liệu có hoạt động bảo kê và hướng xử lý của ngành công an với vấn đề này như thế nào?”

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, mặc dù hoạt “tín dụng đen” xuất phát từ hoạt động dân sự, song các hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường rất khó có khả năng thu về những khoản lợi nhuận để có thể trả các khoản lãi cao, thậm chí lên tới lên tới 300%/năm.

“Trên thực tế, nhiều người đi vay cũng có những hoạt động không lành mạnh, như cờ bạc, buôn lậu, lừa đảo… và cần tiền rất nhanh. Trong khi đó, người cho vay lập ra các quỹ ‘tín dụng đen’ và đứng đằng sau thường là đối tượng hình sự hoặc ‘nuôi chăn dắt’ các đối tượng hình sự với mục đích đe dọa, đòi nợ thuê và gần như ‘cướp ngày’ của người vay. Hiện tại, tội phạm 'tín dụng đen' mặc dù đã bị kiềm chế nhưng tình hình vẫn rất phức tạp khi len lỏi về các miền quê, gây nhiều lo lắng trong xã hội,” ông Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thừa nhận, hoạt động bảo kê tội phạm hiện đang diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, các đối tượng vi phạm pháp luật có rất nhiều thủ đoạn tấn công vô hiệu hóa đội ngũ thực thi pháp luật, từ làm quen dụ dỗ, mua chuộc, xuyên tạc, vu khống, hạ uy tín, gây áp lực không chỉ đến các cá nhân mà thậm chí là cả người thân. Do đó, có một số chiến sỹ không giữ vững được bản lĩnh đã có mối quan hệ hoặc làm ngơ... cho tội phạm.

“Với các loại tội phạm bảo kê, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an là xử lý rất nghiêm với các trường hợp vi phạm pháp luật, không có ‘vùng cấm,’ kiên quyết xử lý nhằm củng cố lòng tin của nhân dân vào cán bộ công an,” Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Vietnam+ (Tổng hợp)