028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Diễn tập cứu nạn hàng hải trên tuyến luồng Sài Gòn-Vũng Tàu

Ngày 15/9, Cục Hàng hải-Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức buổi diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên luồng Sài Gòn-Vũng Tàu tại cảng Bến Nghé Phú Hữu, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tình huống giả định đặt ra trong buổi diễn tập là vào thời điểm trên sông có gió Tây Nam cấp 6, nước ròng mạnh, có một tàu hàng khô trọng tải gần 2.500 tấn từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đồng Nai. Cùng lúc đó cũng có một tàu khách chở 50 người hành trình từ Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến khu vực thủy diện cảng Bến Nghé Phú Hữu (quận 9), do tàu khách mất lái nên đâm va vào tàu hàng khô.

Vụ va đâm khiến tàu khách bị hư hỏng phía mũi, nước tràn vào làm tàu bị nghiêng và có nguy cơ chìm. Tàu trôi dạt về hạ lưu, một số hành khách hoảng loạn kêu cứu, nhảy xuống nước tìm đường thoát thân. Trong khi đó tàu chở hàng khô bị thủng mạn trái két nhiên liệu, phát cháy và có nguy cơ tràn dầu.

Trước sự cố giả định nói trên, Cảng vụ Hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn trương cùng với các đơn vị liên quan tổ chức tìm kiếm cứu nạn theo quy chế phối hợp. Theo đó, các đơn vị đã hoạt động nhịp nhàng, bài bản từ khâu tiếp nhận, xử lý thông tin đến tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường như cứu vớt người rơi xuống nước, sơ tán người trên tàu, chữa cháy tàu hàng, thu gom dầu tràn. Công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn được thực hiện khẩn trương, nhanh chóng và hiệu quả sau hơn 2 giờ phối hợp.

Chữa cháy cho tàu chở hàng trong buổi diễn tập. (Ảnh: Xuân Tình/Vietnam+)

Ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết đây là lần đầu tiên Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì tổ chức diễn tập tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển với sự tham gia hiệp đồng của nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và các đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc diễn tập nhằm xây dựng hệ thống tìm kiếm cứu nạn trong vùng nước cảng biển; thu nhận và xử lý thông tin báo nạn nhanh, hiệu quả; thực tập vai trò chủ trì, tổ chức, điều hành của Cảng vụ hàng hải; hiện thực hóa quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn giữa các đơn vị liên quan trong vùng nước cảng biển.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hàng năm lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã thu nhận và xử lý 200-250 vụ việc liên quan đến tai nạn, sự cố trên biển; cứu và hỗ trợ hàng trăm lượt người, tàu thuyền trong và ngoài nước bao gồm cả tàu cá, tàu vận tải và các loại phương tiện giao thông khác gặp nạn trên vùng biển trách nhiệm của Việt Nam; khẳng định chủ quyền lãnh thổ và uy tín của Việt Nam đối với quốc tế; góp phần xây dựng môi trường đầu tư an toàn, tin cậy trong lĩnh vực hoạt động kinh tế biển.

TTXVN