Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn

  Sáng 28/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu V và các đơn vị chức năng thuộc các bộ, ngành ở Trung ương tổ chức diễn tập ứng phó động đất và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.


  Cảnh hoang tàn, hoảng loạn sau ”động đất”.Ảnh: QĐND Online

  Chỉ đạo buổi diễn tập có Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đại diện các bộ, ngành Trung ương cùng hơn 1.600 người thuộc các lực lượng tham gia.

  Theo phương án giả định, một trận động đất với cường độ mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại khu vực hồ chứa của thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My. Động đất đã làm sập đổ nhiều nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống, sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông trên địa bàn thị trấn Trà My và các vùng lân cận.

  Nhận thông báo từ chính quyền huyện Bắc Trà My, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam huy động khẩn cấp các sở, ban ngành, mặt trận, đoàn thể, các lực lượng vũ trang nhanh chóng cơ động đến hiện trường triển khai tìm kiếm cứu nạn.

  Chính quyền địa phương cũng khẩn cấp đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu V chỉ đạo các lực lượng phối hợp tham gia ứng cứu. Sau khi sơ tán những người còn sống đến các khu vực an toàn, các ngành, các lực lượng vũ trang cùng các tổ chức cứu trợ đang tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn.

  Bộ đội của Lữ đoàn công binh 270 thực hiện việc khoan cắt bêtông, nâng dỡ các tấm bêtông, mảng tường gạch để tìm kiếm, cứu nạn những người nằm dưới đống đổ nát.

  Sư đoàn không quân 372 điều động khẩn cấp 2 chiếc máy bay trực thăng Mi 17 cất cánh từ sân bay Đà Nẵng chở lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Quân khu V đi thị sát hiện trường để có hướng xử lý kịp thời. Bệnh viện quân y 17 chi viện lực lượng y, bác sỹ từ đến hiện trường cứu chữa người bị nạn.

  Bộ đội Sư đoàn bộ binh 315, Tỉnh đội Quảng Nam, Công an tỉnh Quảng Nam… trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt người bị nạn đến nơi tập kết cũng như sơ cấp cứu; bố trí lực lượng canh giữ tài sản cho người dân.


  Vận chuyển người bị nạn lên máy bay trực thăng cứu hộ. Ảnh: QĐND Online

  Cũng theo kịch bản thì một ngày sau khi xảy ra động đất, cấp ủy, chính quyền phối hợp với lực lượng vũ trang cơ bản giải quyết xong việc tìm kiếm cứu nạn. Các ban ngành của tỉnh tích cực phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống...

  Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Quảng Nam cho biết mục tiêu của cuộc diễn tập là nhằm đánh giá khả năng, năng lực lãnh đạo, chỉ huy của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp; đánh giá khả năng huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các lực lượng khi có tình huống động đất xảy ra.

  Thông qua diễn tập, xây dựng bổ sung hoàn chỉnh cho sát thực tế kế hoạch ứng phó động đất, tìm kiếm cứu nạn của các sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan; đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó hiệu quả khi có động đất xảy ra.

  Phát biểu sau buổi diễn tập, Trung tướng Trần Quang Khuê cho biết đây là lần diễn tập thực nghiệm đầu trên trên toàn quốc để ứng phó với động đất.

  Qua diễn tập, các ngành chức năng tiếp tục hoàn thiện kế hoạch ứng phó với thảm họa động đất để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Các ngành và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tiếp tục hoàn thiện kế hoạch cứu hộ, cứu nạn đối với thảm họa động đất./.

  Theo TTXVN