028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đoàn lãnh đạo TPHCM thăm Myanmar - Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Yangon

Sáng 12-3, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Myanmar.

Tại buổi tiếp Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và đoàn đại biểu, Thủ hiến vùng Yangon, ngài U Myint Swe, chào mừng đoàn tới thăm vùng Yangon, xem đây là biểu hiện rõ nét trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước cũng như giữa TPHCM với vùng Yangon.

Đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định thông qua biên bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và TP Yangon, hai bên sẽ có cơ sở để tăng cường hợp tác toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai TP hợp tác, trao đổi thương mại và đầu tư. Đặc biệt, vùng Yangon và TPHCM có vị trí giống nhau, đều là cửa ngõ và là trung tâm kinh tế của Myanmar và Việt Nam. TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Yangon trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất hàng tiêu dùng, lắp ráp ô tô, tài chính, ngân hàng, du lịch, trong đó lượng khách du lịch giữa hai nước đang tăng lên từng ngày sau khi Việt Nam và Myanmar thiết lập đường bay trực tiếp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải mời Thủ hiến vùng Yangon U Myint Swe và Thị trưởng U Hla Myint tham quan gian hàng triển lãm của doanh nghiệp TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ hiến vùng Yangon U Myint Swe nêu rõ với chính sách mở cửa kinh tế hiện nay của Chính phủ Myanmar, tốc độ phát triển kinh tế của Yangon cao nhất Myanmar. Thu nhập bình quân đầu người đạt 1,2 triệu kyat (tương đương 1.860 USD/người) gấp đôi so với thu nhập bình quân của cả Myanmar.

Cùng ngày, tại văn phòng TP Yangon, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng và Phó Thị trưởng kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển TP Yangon Kyaw Soe đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và TP Yangon. Chứng kiến lễ ký có Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, Thủ hiến vùng Yangon U Myint Swe và Thị trưởng TP Yangon U Hla Myint. Sau đó, đã diễn ra cuộc gặp giữa doanh nghiệp TPHCM với chính quyền TP Yangon.

Chiều cùng ngày, Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Myanmar (UMFCCI) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa TPHCM và TP Yangon. Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Thủ hiến vùng Yangon U Myint Swe, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà, Thị trưởng TP Yangon U Hla Myint. Lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo vùng Yangon, TP Yangon đã chứng kiến lễ ký kết 12 biên bản ghi nhớ hợp tác và đầu tư giữa 24 doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar. Các nhà lãnh đạo cũng đã cắt băng khai mạc và tham quan triển lãm hình ảnh về các hoạt động của TPHCM, tham quan một số gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.
 

Theo SGGP