028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ giao lưu với sinh viên ĐH KHXH&NV TPHCM

(VOH) - Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 29/5, Đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ John Mc Cain làm trưởng đoàn đã đến thăm và giao lưu với sinh viên Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM.

Thượng nghị sĩ John McCain chụp ảnh lưu niệm với sinh viên TPHCM - Ảnh: QĐND.

 

Nhiều nội dung xoay quanh đề tài “Quan hệ Việt – Mỹ 20 năm qua và tiềm năng hợp tác trong 20 năm tới” đã được trao đổi nghiêm túc, thẳng thắn.

Phát biểu chào mừng chuyến thăm của Đoàn, PGS-TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH & NV đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển sâu rộng trong thời gian tới.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ John Mc Cain cho biết, 20 năm sau khi bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ (năm 1995), mối quan hệ 2 nước đã phát triển ở nhiều mặt. Một vấn đề thành công nhất hiện nay giữa chính phủ 2 nước là tìm kiếm hài cốt binh sĩ, quân nhân Mỹ chết trong chiến tranh ở Việt Nam. Ngoài ra, ở lĩnh vực kinh tế cũng đã phát triển mạnh, điển hình là Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Khởi động từ tháng 3/2010, TPP được kỳ vọng là mô hình mới về hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại và đầu tư. Ông Mc Cain cho rằng : " TPP chính là vấn đề quan trọng nhất trong khu vực hiện nay và Việt Nam có một vị trí nhất định trong việc xúc tiến, đàm phán và cũng là nước có thị trường đáng kể, có thể đem lại giá trị gia tăng lớn cho các nước tham gia. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả hơn nữa, chúng ta cần phải có mối quan hệ mở và tự do nhiều mặt. Tôi tin rằng, nếu chúng ta có thể đạt được nhiều thỏa thuận hơn nữa, sẽ có những lợi ích kinh tế khổng lồ cho 2 nước và những nước thành viên".

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain phát biểu trước hàng trăm sinh viên Việt Nam - Ảnh: TNO.

Trước những mối quan tâm của sinh viên về việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên phần lớn lãnh thổ ở Biển Đông và bành trướng Biển Đông với hàng loạt những đầu tư trái phép gần đây, thay mặt Đoàn, Thượng nghị sĩ John Mc Cain một lần nữa khẳng định: "Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực. Chúng tôi tôn trọng Trung Quốc và sự phát triển lớn mạnh của họ về nhiều mặt nhưng những gì họ đang làm ở Biển Đông là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển, Luật hàng hải quốc tế…. Việc Trung Quốc khẳng định chủ quyền ở vùng biển nước này vốn rất rõ ràng là vùng biển Quốc tế, gây ra những căng thẳng với các nước xung quanh cũng như quan hệ Trung – Mỹ. Và nếu cứ tiếp tục không tôn trọng Luật quốc tế sẽ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai".

Thượng nghị sĩ John Mc Cain cũng cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ và Tổng thống Obama sẽ làm những bước cần thiết để bảo đảm quyền lợi về tự do hàng hải quốc tế. Riêng với các quốc gia trong khu vực, cần hành động thật đoàn kết giữa các thành viên của khối ASEAN để có thể trợ giúp lẫn nhau về vấn đề an ninh trên biển mỗi khi có yêu cầu.

Gửi lời đến các sinh viên của Trường ĐHKHXH & NV trong buổi gặp mặt, Thượng nghị sĩ John Mc Cain nói: "Tất cả các bạn sinh viên chúng ta ở đây đều là những thế hệ tương lai của đất nước, không chỉ của Việt Nam mà của mối quan hệ Việt – Mỹ và tôi hy vọng các bạn sẽ suy nghĩ về điều đó, về nghĩa vụ của mình trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong lương lai".

Hữu Nghị - Vi Xuân