Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận với nguồn vốn vay

  (VOH) - Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa 8 diễn ra vào chiều qua 4/12, các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tập trung vào nhiều vấn đề đang là những mối quan tâm hàng đầu của cử tri thành phố. Các đại biểu không chỉ đề cập đến vấn đề nổi cộm về kinh tế như sự đóng băng của thị trường bất động sản, khó khăn trong tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà bên cạnh đó, các vấn đề có tác động trực tiếp đến đời sống người dân như quy hoạch treo, vệ sinh an toàn thực phẩm, bình ổn thị trường, an ninh trật tự cũng được nhiều đại biểu đưa ra tại phiên thảo luận.

  Tại tổ thảo luận số 1, đại biểu Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cho rằng: Trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố đang đứng trước nguy cơ ngưng hoạt động kinh doanh, sản xuất. Phân tích về những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, đại biểu Nguyễn Hoàng Minh cho biết:

  Trước những khó khăn của các doanh nghiệp trong năm 2012, có ý kiến cho rằng nên dùng nguồn tiền bình ổn thị trường để hỗ trợ các doanh nghiệp đang có nguy cơ ngưng hoạt động. Cùng thảo luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, chương trình bình ổn thị trường vẫn cần tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới để góp phần hỗ trợ đời sống nhân dân trong tình hình kinh tế khó khăn. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng nói:

  Về tình hình thực hiện Năm An toàn giao thông 2012, theo đại biểu Lâm Thiếu Quân, trong năm qua, thành phố thống kê chỉ có 2 vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Con số này có thực tế hay không khi vẫn còn xảy ra nhiều vụ ùn tắc kéo dài. Việc phân luồng giao thông đã có nhiều cải tiến nhưng vẫn còn bất cập ở một số nơi, điển hình là khu vực cầu Gò Dưa quận Thủ Đức.

  Tại các tổ thảo luận, một vấn đề không mới nhưng cũng được nhiều đại biểu quan tâm, đó là quy hoạch treo. Có ý kiến cho rằng nếu năm 2013 thành phố ra quyết định xóa quy hoạch treo ở các dự án đang bị ách tắc không thực hiện được thì người dân rất hoan nghênh. Đại biểu Lâm Đình Chiến thì lấy dẫn chứng như về quy hoạch hẻm ở thành phố, đề ra từ nhiều năm qua nhưng đến nay thực hiện không được là bao. Vì vậy, đại biểu Lâm Đình Chiến thẳng thắn đề nghị thành phố, trong quy hoạch cần công khai toàn bộ các dự án quy hoạch đã làm, đang làm và làm tới đâu để dân biết mà giám sát.


  Đại biểu Lâm Đình Chiến đang phát biểu - Ảnh: TNO

  Theo đại biểu Từ Minh Thiện, vấn đề nhà ở xã hội là một trong những vấn đề cấp thiết nhất hiện nay, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện chương trình nhà ở xã hội còn chậm và chất lượng của công trình nhà ở xã hội cũng chưa thực sự tốt, cần được giám sát chặt chẽ hơn. Đại biểu Từ Minh Thiện băn khoăn:

  Vấn đề đảm bảo an sinh xã hội cũng là một nội dung quan trọng được các đại biểu đề cập tại các tổ thảo luận, cụ thể như việc tăng phí giữ xe trong thành phố cũng như việc tăng phí qua đò tại bến phà An Phú Đông, quận 12. Trong nội dung này, đại biểu Đào Thị Hương Lan - Phó Giám đốc Sở Tài chính cho rằng hiện nay, phí giữ xe đã trở nên lạc hậu so với tình hình giá cả thị trường. Trong khi đó, các bãi giữ xe bên ngoài đã đồng loạt nâng giá cao hơn so với quy định của thành phố. Vì vậy, việc ban hành bản phí mới về trông giữ xe là phù hợp với tình hình thực tiễn. Đại biểu Đào Thị Hương Lan nói:

  Về vấn đề chi bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập, đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh nêu:

  Đáng lưu ý trong phiên thảo luận chiều qua, nhiều đại biểu thuộc nhiều giới nhiều ngành nhưng có mối quan tâm chung là vấn đề bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn thành phố hiện nay. Trước tình hình tội phạm gia tăng, đại biểu Lê Tuấn Tài kiến nghị cần có chế tài chặt chẽ hơn để ngăn chặn từ đầu.

  Trong phiên thảo luận chiều qua, các đại biểu đã đại diện cho cử tri nêu lên những vấn đề được xem là thiết thực với đời sống của đồng bào cử tri thành phố. Điều đó thể hiện được sự sâu sát, quan tâm của các đại biểu, cũng như thể hiện được trách nhiệm của người đại biểu đối với nhân dân.

  Thanh Hùng - Thoại Diễm