Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dòng người ùn ùn trở lại các thành phố lớn sau 4 ngày nghỉ lễ

  Chiều 2/9, TP HCM xảy ra ùn tắc cục bộ, tại khu vực đường xa lộ Hà Nội, quốc lộ 13, khu vực gần cầu Bình Triệu và khu vực ngã tư Bảy Hiền.

  Hàng vạn người dân từ các tỉnh đã trở lại Thủ đô sau bốn ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Lượng phương tiện và người đông đúc đã làm ùn tắc cục bộ một số tuyến đường đi vào thành phố; các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình tăng đột biến lượng hành khách ra vào.

  Chở quá số người quy định, giá cước tăng từ 15-50%, đó là thông tin chung mà các hành khách phản ánh với phóng viên Đài TNVN. Anh Trần Văn Trường, đi từ huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình cho biết: “Trên chuyến xe từ 36 chỗ ngồi từ trung tâm huyện Gia Viễn về bến xe Giáp Bát (Hà Nội), nhà xe đã chở khoảng 50 người. Ai cũng mệt mỏi vì chật chội, thiếu ghế ngồi, nhưng nếu không đi thì sợ không kịp trở về thành phố cho buổi làm việc ngày mai”.

  Tương tự, các tuyến Nam Định-Hà Nội, Thái Bình-Hà Nội tình trạng xe chở qua số người quy định diễn ra nhiều trong ngày cuối của kỳ nghỉ lễ. Trần Thị Lan Anh, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại Du lịch đi từ Thái Bình lên Hà Nội chia sẻ: “Em đi từ huyện Vũ Thư, Thái Bình toàn bị nhồi nhét thôi. Bình thường xe này chở khoảng 30 người, nhưng hôm nay chở khoảng 50 người. Dọc hành lang đi vào xe họ xếp ghế nhựa cho khách ngồi. Giá vé hôm nay cũng đắt hơn…”.

  Không chỉ bị nhồi nhét, thiếu ghế ngồi, hành khách từ các địa phương trở lại Hà Nội hôm nay đều phải trả giá cước cao hơn thường ngày. Nếu như trước đây, tuyến Thái Bình- Hà Nội giá cước 75.000 đồng thì hôm nay tăng lên 90.000 đến 100.000 đồng; tuyến Nam Định-Hà Nội tăng thêm 20.000 đồng (từ 60.000 lên 80.000).

  Lượng phương tiện và người đông đúc trở lại Thủ đô đã làm một số tuyến đường ra vào thành phố như Pháp Vân, Phạm Văn Đồng…luôn trong tình trạng quá tải, một số nơi xảy ra ùn tắc cục bộ, buộc các lực lượng chức năng phải tăng cường con số xử lý tình huống, đảm bảo giao thông thông suốt.

  Dòng xe xếp hàng gần 2 km phía bờ Nhơn Trạch (Đồng Nai) giữa trưa nắng để chờ qua phà về TP HCM sau lễ. (ảnh: VNE).

  TP HCM tắc đường cục bộ trong ngày 2/9 
   

  Hôm nay là ngày nghỉ cuối cùng trong dịp lễ Quốc khánh, lượng người ở các tỉnh đổ về TP HCM tăng đột biến. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài đã không xảy ra. Trong ngày, chỉ có một số tuyến đường bị ùn tắc cục bộ.

  Tại khu vực bến xe miền Tây, nơi có lượng người từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về TP HCM đông nhất trong ngày hôm nay, lực lượng cảnh sát giao thông quận Bình Tân đã tăng cường lực lượng đứng chốt tại trên các trục đường chính nên  giao thông được thông suốt. Trong suốt kỳ nghỉ lễ, trên địa bàn quận này đã không xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào. Cuối giờ chiều nay, trên địa bàn TP HCM chỉ xảy ra ùn tắc cục bộ, tại khu vực đường xa lộ Hà Nội thuộc địa bàn quận 9,  quốc lộ 13, khu vực gần cầu Bình Triệu và khu vực ngã tư Bảy Hiền, thuộc địa bàn quận Tân Bình.

  Ông Nguyễn Đình Tân, người dân đi  từ huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An lên bến xe miền Tây cho biết: “Tình hình giao thông ngày lễ thì đông. Ngày mai chuẩn bị cho tuần làm việc mới nên người dân lên thành phố đông, chủ yếu là xe máy. Qua đoạn Bến Lức thì có kẹt xe chút đỉnh nhưng vẫn an toàn”.

  Còn tại bến xe miền Đông, nơi cửa ngõ phía Bắc của thành phố, lượng khách đi từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên về thành phố tại bến xe này ngày hôm nay lên đến gần 30.00 người. Ban quản lý bến xe đã tăng cường xe khách của các hợp tác xã vận tải, phục vụ cho hơn 24.000 lượt khách đi trong ngày với trên 1.200 chuyến xe. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Đài TNVN, quanh khu vực bến xe này vẫn còn tình trạng chèo kéo khách của một số xe “dù” và một số xe ôm.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Dung, Phó tổng Giám đốc bến xe miền Đông cho biết: “Trước một tháng, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị vận tải, phối hợp với công an phường, công an quận, công an giao thông và thanh tra giao thông để triển khai kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp lễ. Chúng tôi làm tất cả để đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân”.

  Dòng người đổ về Đà Nẵng sau lễ, tình hình giao thông phức tạp

  Ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ Quốc khánh, tại các tỉnh miền Trung, dòng người tấp nập đổ về các thành phố lớn để làm việc trở lại. Lượng xe tăng từ 60% đến 70% khiến tình hình giao thông trên Quốc lộ 1A khá phức tạp.

  Ngày cuối cùng của dịp lễ Quốc khánh năm nay, tại bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng tấp nập những chuyến xe vào bến. Hàng ngàn người người lao động và sinh viên ở các tỉnh lân cận quay trở lại thành phố làm việc và học tập. Mặc dù Công ty Vận tải và quản lý bến xe trung tâm thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị phương án xe dự phòng, sẵn sàng tăng chuyến khi có nhu cầu nhưng các chuyến xe đường gần từ Quảng Nam ra Đà Nẵng vẫn không tránh khỏi tình trạng nhồi nhét khách.

  Ông Trương Đình Vĩ, khách từ Nông Sơn đi Đà Nẵng cho biết: “Tui nghĩ chắc là ngày lễ nó vậy với lại số lượng xe ít nên chen chúc nhau không có chỗ ngồi, nhiều người phải đứng ở trên xe để có thể ra được Đà Nẵng”.

  Tuyến vận tải Huế- Đà Nẵng được tăng chuyến phục vụ nên không có tình trạng nhồi nhét khách nhưng giá cước tăng từ 50.000đ lên 60.000/người, Ông Nguyễn Thành Dương ở phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tôi đi từ Bến xe phía Nam của thành phố Huế vô tới Đà Nẵng đây. So với những ngày khác thì số lượng khách đông hơn. Giá cả thì tăng hơn 10.000đ so với bình thường”.

  Trung tá Phan Thanh Hồng, Phó phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Lượng xe máy lưu thông trên tuyến Quảng Nam- Đà Nẵng tăng đột biến làm cho tình hình giao thông hết sức phức tạp. Cái đáng lo nhất của chúng tôi đó là xe mô tô lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A. Đây là tuyến huyết mạch nối liền tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi tổ chức các tổ tuần tra bằng xe mô tô, bật đèn lên để cảnh báo người tham gia giao thông”.

  Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, chiều ngày 2/9, Công ty TNHH một thành viên Quản lý Bến xe Thừa Thiên-Huế đã huy động hơn 200 phương tiện của trên 50 đơn vị vận tải, hoạt động hết công suất phục vụ khách tại 30 tuyến đi đi các tỉnh. Bến xe phía Nam thành phố Huế chủ động phục vụ khách từ sáng sớm.

  Ông Đặng Xuân Ánh, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Bến xe phía Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Trong chiều 2/9, lượng khách đi lại khá đông, đặc biệt là tuyến Huế - Đà Nẵng và ngược lại, đơn vị đã huy động thêm 10 xe để tránh tình trạng ùn tắc tại bến xe. Đội trật tự của thành phố phối hợp với an ninh của bến xe để xử lý các trường hợp trong thời gian cao điểm. Ở bến đây trường hợp an ninh tật tự tương đối tốt./.