Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dự báo thời tiết ngày 24/11: Mưa lớn, nguy cơ lũ quét, ngập lụt từ miền Trung đến Bắc Tây Nguyên

  (VOH) - Do mưa lớn xảy ra trong nhiều giờ, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và bắc Tây Nguyên có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng thấp.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường và gió Đông trên cao, từ ngày hôm nay (24/11) đến hết ngày 27/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa to đến rất to.

  Sáng nay 24/11, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có khả năng lên lại. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các  tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và bắc Tây Nguyên.

  Nhiều tỉnh từ miền Trung đến Bắc Tây Nguyên có nguy cơ cao bị lũ quét, ngập lụt (Ảnh: Đời sống)

  Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các huyện: Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Tây Trà, Sơn Tây, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn và Vân Canh (Bình Định); Sơn Hòa, Tây Hòa, Đồng Xuân, Sông Hinh, Sông Cầu (Phú Yên); Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Konplong (Kon Tum).

  Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt vùng trũng thấp tại các huyện, thành phố Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế); Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên, Núi Thành, Tiên Phước (Quảng Nam); Bình Sơn, Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức, Sơn Tĩnh, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi); Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, An Nhơn, thành phố Quy Nhơn (Bình Định); Tuy An, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên)

  Do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nhiều hồ chứa đã đầy nước, lưu lượng về các hồ chứa vẫn tiếp tục được bổ sung, nguy cơ cao gây mất an toàn cho các hồ chứa xung yếu trên địa bàn tại các tỉnh trên.

  Không khí lạnh và rét

  Hiện nay (24/11), không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường. Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; khu vực biển Trung Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Hội tụ trong đới gió Tây trên mực 5000m hoạt động mạnh gây mưa, mưa vừa, có nơi mưa to ở khu vực vùng núi Bắc Bộ.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, trong ngày hôm nay và ngày mai (25/11) không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, hội tụ trong đới gió Tây hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ.

  Trong ngày 24-25/11 ở Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 6 độ.

  Khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 12-14 độ.

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và hội tụ trong đới gió Tây, ở Bắc Bộ có mưa rải rác, vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

  Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.  

  Hà Lan (Theo Nchmf)