Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dù khó vẫn quyết tâm thực hiện

  (VOH) - Đưa được hơn 800 đưa người nghiện ma túy vào các trung tâm tiếp nhận xã hội, TPHCM đã giải quyết được rất nhiều vấn đề, quan trọng nhất là hạn chế tình trạng người nghiện lang thang gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, vẫn còn nhiều khó khăn cần phải tháo gỡ. Và để giữ được những kết quả lâu dài và hiệu quả, các cơ quan chức năng của các quận, huyện cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ, khoa học các giải pháp trong quá trình triển khai. Đề cập đến vấn đề này, phóng viên Đài TNND TPHCM có cuộc trao đổi với ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

  Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM thăm trung tâm cai nghiện Bình Triệu. (ảnh: Phương Dung)

  *  Thưa ông, ông đánh giá như thế nào sau khi triển khai đề án  quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện không nơi cư trú và trong đợt ra quân này có phát sinh vấn đề gì không? 

  Ông Hứa Ngọc Thuận: TPHCM triển khai theo đề án của TP được thường trực Thành ủy thông qua, đến thời điểm hiện nay mọi việc đều tốt đẹp và theo đúng kịch bản mà TP đã ban hành. Sau 5 ngày, chúng tôi thấy các cấp ủy quận, huyện đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy, chủ tịch 24 quận, huyện là những thành viên trong ban chỉ đạo của TP, triển khai hết sức quyết liệt dưới sự chỉ đạo của chủ tịch UBND TP. Qua triển khai ở các phường, xã, thị trấn, chúng tôi thấy không chỉ có lực lượng công an, ban chỉ đạo phường mà cả hệ thống chính trị vào cuộc. Chúng tôi cho rằng với cách làm đó thì TPHCM sẽ sớm xóa bỏ tệ nạn ma túy trên địa bàn.

  * Như ông vừa nói thì việc đưa những người nghiện không nơi cư trú vào cơ sở cai nghiện tập trung là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, với mục tiêu đề ra là trước tết nguyên đán sẽ không còn bóng dáng người nghiện lang thang, thì kế hoạch này sẽ thực hiện như thế nào thưa ông?

  Ông Hứa Ngọc Thuận:  Sau 5 ngày thực hiện, các khu vực như nhà xe, công viên, gầm cầu không còn bóng dáng của ma túy. Tạm giữ để làm thủ tục đối với 1.203 người, số còn lại lén lút trốn để không phải xử lý theo quy định này. Chúng tôi đang chỉ đạo hết sức quyết liệt, đối với UBND các phường, dưới sự chỉ đạo của UBND các quận, huyện là mỗi phường phải chịu trách nhiệm trên địa bàn của mình, mỗi khu phố phải chịu trách nhiệm trên địa bàn của mình. Nếu để xảy ra tình trạng con nghiện lang thang trên địa bàn thì chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm xử lý của UBND quận. Nếu trên địa bàn quận còn bóng dáng ma túy thì chủ tịch quận phải chịu xử lý bởi chủ tịch UBND TP. Tôi cho rằng công an khu vực, cảnh sát khu vực, công an phường đều ra quân hết sức quyết liệt.

  * Nếu như có trường hợp chúng ta đã đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc mà họ còn trốn ra ngoài, thì theo Luật xử phạt vi phạm hành chính thì có hình thức nào để cưỡng chế không thưa ông?

  Ông Hứa Ngọc Thuận:  Nếu như quyết định của tòa án đã có hiệu lực thì người nghiện ma túy phải vào cơ sở bắt buộc, trong cơ sở cai nghiện bắt buộc đều có cơ chế quản lý. Và nếu như vi phạm quy chế thì các cơ quan chức năng phải truy cho được để tiếp tục thực hiện quy định của tòa án.

  *  Hiện nay số lượng người nghiện rất nhiều, dư luận e ngại việc các cơ sở của TP không thể nào kham nổi hết, vậy TPHCM có hướng tới hình thức xã hội hóa để tư nhân cùng tham gia vào không, thưa ông?

  Ông Hứa Ngọc Thuận: Từ khi thực hiện nghị quyết 16,  cơ sở chữa trị bệnh ma túy ở các trung tâm trước đây gọi là trung tâm 06, bây giờ chuyển đổi hình thức quản lý gọi là cơ sở cai nghiện bắt buộc, thì TPHCM có thể tiếp nhận khoảng 20 ngàn đối tượng người nghiện vào các cơ sở này. Mặt khác, TP có 4 trung tâm của tư nhân và những trung tâm này cũng thực hiện dịch vụ cai nghiện tự nguyện. Nhưng các trung tâm này không có quá trình cắt cơn, giải độc. Do đó cắt cơn, giải độc cũng phải do các cơ sở xã hội mà TP lập ra. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Chính phủ thì TPHCM cũng đã đấu thầu thuốc methadone và chỉ tiêu mà Chính phủ giao cho TP về cai nghiện tại gia đình, cai nghiện tại cộng đồng bằng phương thức thay thế là thuốc Methadone. Năm 2015, TPHCM sẽ cai nghiện ở 22 quận, huyện với số lượng người nghiện tại gia đình, cộng đồng là 8.000 người sẽ được sử dụng Methadone.

  *  Hiện nay TP đã  có phương án  như thế nào  để có thể quản lý và giải quyết việc làm cho những người nghiện sau cai có thể tái hòa nhập cộng đồng, thưa ông?

  Ông Hứa Ngọc Thuận: Theo quy trình nếu như cai nghiện bắt buộc từ 12 đến 24 tháng thì quá trình này ngoài 6 tháng cai  nghiện, các bệnh nhân ma túy sẽ được hướng dẫn lao động, đào tạo nghề trước khi cho trở về với cộng đồng. Các địa phương phải có trách nhiệm hỗ trợ cho người nghiện có công ăn việc làm để tránh tái nghiện. Do đó, khi người nghiện về hòa nhập với cộng đồng, hệ thống chính trị xã hội ở phường xã, thị trấn cũng cần phải quan tâm để làm sao giáo dục họ, tạo công ăn việc.

  * Cám ơn ông!

  Phương Dung