Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dự kiến cấp bằng lái riêng cho người lái ôtô số tự động

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang nghiên cứu việc sửa đổi quy định pháp lý để cấp riêng hai loại giấy phép lái xe (GPLX) ôtô số sàn và số tự động theo nhu cầu của người học lái xe.

  Dự tính cấp bằng lái riêng cho người lái ô tô số tự động (Ảnh: H.T.V)

  Ngày 15/5, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng cho biết như trên.

  Việc tách hai loại GPLX này dựa trên kiến nghị của người học lái xe và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT.

  Theo ông Huyện, hiện nay việc đào tạo, cấp GPLX vẫn đang thực hiện theo thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ. Các cơ sở đào tạo lái xe bắt buộc có xe số tự động để người học tập lái xe số tự động.

  Tuy nhiên, ông Huyện cho biết thời gian gần đây nhiều người mua ô tô số tự động hơn và họ không có nhu cầu học lái xe số sàn, chỉ học lái xe số tự động.

  Vì vậy, việc sửa thông tư 46/2012/TT-BGTVT nhằm tách chương trình đào tạo lái xe riêng về số tự động cho những người chỉ muốn học lái xe số tự động, giảm thời gian học cho họ so với việc phải học cả lái xe số sàn.

  Do việc đào tạo lái xe số sàn và số tự động khác nhau, yêu cầu với lái xe số sàn cao hơn số tự động nên sẽ bổ sung quy định theo hướng người có GPLX số tự động không được lái xe số sàn, nếu lái xe số sàn sẽ bị xử phạt như không có GPLX. Còn người có GPLX số sàn được lái cả xe số tự động.

  Theo ông Huyện, một số nước cũng tách riêng GPLX số tự động với số sàn và có những quy định về giá trị của hai loại GPLX này. Công ước quốc tế về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna) mà Việt Nam tham gia.

  Hiện nay có một số ý kiến cho rằng người biết lái xe số sàn chuyển sang lái xe số tự động không khó nên tách riêng hai loại GPLX sẽ thêm phức tạp về quản lý, chỉ cần cân đối thời lượng đào tạo giữa hai loại xe số sàn và số tự động phù hợp và bắt buộc người học lái xe học cả hai loại xe rồi cấp chung một loại GPLX.

  Tuy nhiên, ông Huyện cho biết việc đào tạo sẽ phải theo nhu cầu người học, cơ quan quản lý Nhà nước phải hướng tới đáp ứng nhu cầu người dân chứ không phải là đưa ra quy định bắt buộc người dân không có nhu cầu học lái cả hai loại xe số sàn và số tự động.

  Trước đó, tại cuộc họp của Ban cán sự Đảng Bộ GTVT ngày 13/5, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát lại các quy định cả trong nước và quốc tế, nghiên cứu đề xuất việc đào tạo sát hạch lái xe theo hướng đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, phù hợp với thực tiễn. Cần nghiên cứu, thay đổi chương trình đào tạo theo hướng nếu người đăng ký đào tạo, sát hạch xe số tự động sẽ được cấp GPLX số tự động, người học lái xe số sàn được cấp GPLX số sàn.

  Nguồn: TUẤN PHÙNG/TTO