028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Dự trữ nhóm máu O đang cạn, kêu gọi người hiến máu gấp

Những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ 8h- 18h tất cả các ngày trong tuần; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất.

Chia sẻ với phóng viên sáng 6/1, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, tại kho dự trữ máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương có khoảng 7.000 đơn vị máu, trong đó riêng nhóm máu O còn 1.500 đơn vị, chiếm hơn 20% tổng lượng máu dự trữ.

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O hiện tại sẽ chỉ đảm bảo cung cấp đủ trong vòng 1 ngày cho khu vực miền Bắc.

Người dân nhất là những người có nhóm máu O cần tích cực tham gia hiến máu để có đủ lượng máu dự trữ cứu sống các bệnh nhân. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Nhận định về tình trạng khan hiếm nhóm máu O dự trữ, TS. Bạch Quốc Khánh cho biết: “Tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện là tình trạng chung trên cả nước. Tuy nhiên, việc thiếu máu dự trữ thường chỉ xảy ra nhất thời, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của bệnh nhân về nhóm máu O tăng lên đáng kể, trong khi thời điểm này lượng người tham gia hiến máu giảm xuống. Hiện chỉ có nhóm máu O trong tình trạng thiếu, còn các nhóm máu khác như A, B vẫn có đủ để cung cấp”.

Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh, để cấp thiết giải quyết tình trạng khan hiếm nhóm máu O dự trữ, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã thông báo đến các điểm hiến máu cố định tập trung vào đối tượng những người có nhóm O đến hiến máu. Từ nay đến hết tháng 1, Viện cũng phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh triển khai tổ chức chương trình “Chủ nhật đỏ” trong đó lồng ghép kêu gọi những người có nhóm máu O tham gia hiến máu.

“Nhờ tích cực kêu gọi người dân tham gia hiến máu để có đủ lượng máu cung cấp cho người bệnh, riêng trong ngày hôm qua 5/1, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 1.375 đơn vị máu, trong đó có khoảng 630 đơn vị nhóm máu O, chiếm hơn 45%. Đây là một kết quả tốt cho thấy việc vận động đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía người dân”, TS.Bạch Quốc Khánh cho biết.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, hiện có khoảng 43% dân số của Việt Nam mang nhóm máu O; đây là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, lại là nhóm máu có thể truyền thay thế cho nhiều nhóm máu khác nên nhu cầu sử dụng nhóm máu này cao hơn các nhóm máu khác. Đây cũng chính là nguyên nhân của tình trạng khan hiếm nhóm máu O. Với số lượng dân số mang nhóm máu O cao, người dân hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu điều trị nếu tích cực tham gia hiến máu.

Trướctình trạng thiếu nhóm máu O khiến nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tha thiết kêu gọi người dân, nhất là những người có nhóm máu O tham gia hiến máu cứu người, trước mắt để giải quyết tình trạng thiếu máu cung cấp cho người bệnh như hiện tại.

Những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018. Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ 8h- 18h tất cả các ngày trong tuần.