Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gần 1.000 người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp

  Theo báo cáo của Sở LĐTB-XH TPHCM, tính đến 16 giờ ngày 5-1, đã có 992 người lao động mất việc, nghỉ việc đến các văn phòng chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  HTML clipboard

  Về các phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện chi trả BHTN như thời gian chốt sổ, trả sổ BHXH cho người lao động; xin chuyển trợ cấp thất nghiệp về địa phương; doanh nghiệp nợ BHXH, BHTN…, ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, cho biết, sở đã làm việc với BHXH TPHCM và thông báo đến các doanh nghiệp về quy trình chốt sổ, trả sổ BHXH.

  Theo đó, sau khi doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì doanh nghiệp chuyển sổ về cho các cơ quan BHXH và trong vòng 7 ngày BHXH sẽ chốt sổ. Đối với các đơn vị nợ BHXH và BHTN, cơ quan BHXH TPHCM đã chấp nhận cho những doanh nghiệp nợ BHXH dưới một tháng sẽ được chốt sổ để NLĐ hưởng BHTN; nếu nợ dưới 3 tháng, doanh nghiệp phải cam kết trả nợ mới được chốt sổ.

  Người lao động làm việc tại TPHCM có thể xin chuyển BHTN về địa phương cư trú để nhận trợ cấp, riêng người dân TPHCM làm việc tại các tỉnh khác phải đăng ký BHTN tại địa phương làm việc sau đó mới xin chuyển về TPHCM nhận trợ cấp thất nghiệp.

  Riêng về quy định, sau 2 lần người lao động từ chối nhận việc do Trung tâm GTVL giới thiệu mà “không có lý do chính đáng”, sẽ bị từ chối giải quyết trợ cấp thất nghiệp, ông Xê cho biết đang xin ý kiến hướng dẫn từ Bộ LĐTB-XH về khái niệm như thế nào là “lý do chính đáng”…

  Khác với TPHCM, trên địa bàn Hà Nội, trong suốt 5 ngày qua không có người lao động nào đến làm các thủ tục đăng ký. Nguyên nhân là do người lao động vẫn chưa được hiểu cặn kẽ về chính sách BHTN, công tác thông tin, tuyên truyền còn kém.

  Sắp tới, ngoài 3 điểm đăng ký thực hiện BHTN, Hà Nội sẽ mở thêm 4 điểm nữa, để người lao động tiện đăng ký.

  SGGP